10 Tác Dụng Của Tinh Bột Nghệ Vàng

Củ nghệ ( họ gừng), gia vị chính trong các món cà ri Ấn Độ, được nhiều người sử dụng như là một loại thảo dược quý trên hành tinh để trừ các loại bệnh tật. 10 Tác Dụng Của Tinh Bột Nghệ Vàng được truyền trong dân gian và được nghiên cứu rất kỹ lưỡng theo khoa học. Hiện tại đã có hơn 10.000 bài báo, nghiên cứu, bài viết được công bố rộng rãi về lợi ích của củ nghệ, đặc biệt là một trong những thành phần chính của nó, Curcumin  ( hoạt chất quý chỉ có trong nghệ, thường gọi là tinh nghệ)

Điều này đặt  NGHỆ lên đầu danh sách các loại thảo mộc, dược phẩm được đề cập nhiều nhất trong các bài báo khoa học. Các loại thảo mộc được nghiên cứu sau Nghệ lần lượt là : tỏi, quế, nhân sâm, gừng, cây kế sữa.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CỦ NGHỆ

Nghệ là một cây họ gừng, sinh trưởng ở Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á khác.  Rễ khô của cây họ gừng được nghiền thành bột có màu vàng rất đặc biệt.

Có nhiều hợp chất hóa học được tìm thấy trong Nghệ, được gọi là Curcuminoids (C21-H20-O6, chất tạo màu). Hoạt tính tích cực trong nghệ được gọi là Curcumin ( tinh bột nghệ) .  Tinh nghệ Curcumin được định nghĩa là “Thực phẩm có tác động tích cực tiềm tàng đối với sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản”.

Công dụng nào của Nghệ là tốt nhất? Nghệ không chỉ được nghiên cứu kỹ lưỡng trong dòng lịch sử dân gian mà còn phổ biến trong Khoa học. Nghệ rất an toàn và ít có tác dụng phụ ( dù rằng rất hiếm).

10 Tác Dụng Của Tinh Bột Nghệ Vàng

1. LÀM CHẬM HOẶC GIẢM NGUY CƠ XUẤT HIỆN MÁU ĐÔNG CỤC

Đối với nhiều người, sự xuất hiện hiện tượng máu đông cục là một sự quan ngại sâu sắc.  Các cục máu đông hình thành thông qua một quá trình gọi là “ tập hợp tiểu cầu”, trong đó tiểu cầu tập trung ở một khu vực và tạo thành cục máu đông.

Nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và cả sử dụng thử trên động vật cho thấy tinh Nghệ làm giảm đáng kể các tập hợp tiểu cầu, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông .

Một nghiên cứu kết hợp ở phòng thí nghiệm và trên động vật năm 1986 thậm chí cho thấy TINH NGHỆ có thể là một phương pháp điều trị tốt cho triệu chứng “dễ bị máu đông cục và phải điều trị chứng trầm cảm”. Tuy nhiên kết quả này cần được nhân rộng và kiểm chứng trên các tình nguyện viên.

2. GIẢM TRIỆU CHỨNG TRẦM CẢM

Mặc dù chỉ có một số nghiên cứu thực nghiệm trên cơ thể người, nhưng có hàng chục nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh lợi ích của NGHỆ có đặc biệt hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở động vật thí nghiệm.

Để  giải quyết vấn đề này, Tạp chí nghiên cứu Phytotherapy đã đưa ra kết quả của một nghiên cứu tuyệt vời năm 2014. Nghiên cứu này đã đưa 60 tình nguyện viên được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm và được tách nhóm để quan sát phản hồi  của cơ thể trong 3 nhóm: Nhóm 1 sử dụng Curcumin ( tinh nghệ) và nhóm 2 sử dụng thuốc fluoxetine ( một loại thuốc chống trầm cảm) và nhóm 3 sử dụng cả hai.

Nghiên cứu này không chỉ cho thấy nhóm các bệnh nhân đều hấp thụ tốt Curcumin, đồng thời có hiệu quả tương đương với fluoxetine sau 6 tuần. Nhóm 3 kết hợp cả hai có cải thiện hơn một chút nhưng nó không được coi là có ý nghĩa thống kê vì hiệu quả ko vượt trội hẳn hai nhóm còn lại.

Theo các tác giả” Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng lâm sàn đầu tiên rằng Curcumin có thể được sử dụng như một liệu pháp hiệu quả và an toàn để điều trị ở các bệnh nhân trầm cảm nhẹ”

 

 

3. KHÁNG VIÊM

Có thể nói công dụng mạnh mẽ nhất của Curcumin là khả năng kiểm soát triệu chứng viêm.

Tạp chí Oncogene đã công bố kết quả của một nghiên cứu đánh giá một số hợp chất chống viêm và thấy rằng aspirin và ibuprofen là hai loại thuốc kháng viêm thông thường hiệu quả thấp nhất, trong khi đó Curcumin là nằm trong nhóm thuốc chống viêm hiệu quả nhất trên thế giới.

Tin tức này được đưa đến từng hộ gia đình trên thế giới sau khi nghiên cứu được công bố bởi vì chứng viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh. Các bệnh thông thường ngày càng tăng như Ung thư, viêm loét đại tràng, viêm khớp, cholesterol cao và đau mãn tính đều liên quan đến chứng viêm.

Tác dụng chống viêm của Curcumin cũng được dùng để nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer ( một hội chứng suy giảm trí nhớ). Tuy nhiên theo hiệp hội bệnh Alzheimer các bằng chứng này không thuyết phục và không chắc chắn nghệ có thể ngăn ngừa bệnh này.

4. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE DA

Lợi ích của củ nghệ bao gồm các tính chất chống viêm và chống oxy hóa đã chứng minh hiệu quả trong việc điều trị  các triệu chứng ở da. Lợi ích của củ nghệ đối với da bao gồm đẩy nhanh quá trình lành vết thương, làm diệu các lỗ chân lông để giảm mụn trứng cá và kiểm soát chứng vẩy nến.

Một nghiên cứu thí điểm không kiểm soát có 814 người tham gia thậm chí còn cho thấy rằng củ nghệ có thể chữa được 97% ca bệnh ghẻ lở trong vòng 3-15 ngày.

Hãy thử đắp mặt nạ Nghệ. Nhưng ghi nhớ rằng Nghệ có thể làm bẩn da và có thể gây dị ứng. Hãy thử  đắp một miếng nhỏ Nghệ lên cẳng tay bạn, chờ 24-48 giờ để kiểm tra phản ứng của Nghệ trước khi sử dụng trên khuôn mặt bạn.

5. TỐT HƠN THUỐC VIÊM KHỚP THÔNG THƯỜNG

Vì curcumin được biết đến với đặc tính kháng viêm và giảm đau mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp để so sánh lợi ích của curcumin trong nghệ và thuốc viêm khớp diclofenac sodium ( thuốc trị khớp tuy nhiên có tác dụng phụ làm người ta có thể bị bệnh tim hoặc nguy cơ phát triển ruột thừa)

Nghiên cứu chia các tình nguyện viên này thành 3 nhóm: Nhóm điều trị bởi Curcumin, nhóm điều trị bởi diclofenac sodium và nhóm sử dụng cả hai.

Nhóm curcumin cho thấy kết quả cải thiện đáng kể nhất và cao nhất so với các bệnh nhân trong nhóm diclofenac sodium. Quan trọng hơn điều trị bởi Curcumin được tìm thấy là an toàn và không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết quả của nghiên cứu này đã khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn để đánh giá các hiệu ứng tuyệt vời của cây giàu chất Curcumin như củ Nghệ.

Trong các bệnh khớp không thể chữa trị được, có vẻ như một liều Curcumin cao có hiệu quả tốt hơn bất kỳ loại thuốc thông dụng nào đối với tình trạng này.

6. CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ HOẶC NGĂN NGỪA MỘT SỐ BỆNH UNG THƯ

Trong tất cả các chủ đề mà các nhà khoa học nghiên cứu về Curcumin và sự phòng ngừa bệnh tật thì Ung thư là một trong các chứng bệnh được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tế bào ung thư đã cho thấy chat Curcumin có tác dụng chống ung thư. Có vẻ như Curcumin có thể diệt được tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của nó. Curcumin có tác dụng tốt nhất với điều trị ung thư vú, ung thư ruột, dạ ung thư dạ dày và các tế bào ung thư da.

Một nghiên cứu trên động vật vào tháng 7/2017 của các nhà nghiên cứu ở Baylor Scott và viện nghiên cứu White cho thấy Curcumin thậm chí có thể vượt qua được phản ứng  hóa học trong ung thư tuyến tụy ( PDAC)

Các bác sĩ thường phải đối mặt với các thách thức của bệnh nhân từ sự thích ứng với thuốc điều trị ban đầu, sau đó phải đối đầu với sự đề kháng của thuốc do cơ thể phản vệ. Curcumin dường như lại nhạy cảm với các tế bào ung thư mặc dù cơ chế chính xác của việc của Curcumin còn mơ hồ cần được thử nghiệm thêm.

Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có tác dụng phục hồi gene khỏe mạnh hơn ở các bệnh nhân nhưng không có độc tính như một số loại thuốc khác.

7. QUẢN LÝ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Trong năm 2009, cộng đồng nghiên cứu Biochemistry and Biophysical đã đưa ra một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của trường đại học Auburn đã khám phá ra tiềm năng của chất Curcuminoids ( thành phần chính của Curcumin trong Củ nghệ) có thể hạ thấp mức Glucose. Nghiên cứu chỉ ra Curcumin có tác dụng gấp 400 lần so với metformin (một loại thuốc tiểu đường thông thường).

Các cơ chế khác mà Củ nghệ có thể làm giảm hoặc chữa trị các triệu chứng tiểu đường là nhờ khả năng chống viêm

Một trong những biên chứng phổ biến nhất của  bệnh tiểu đường là tổn thương thần kinh, một số dạng có thể làm cơ thể yếu dần hoặc mù lòa. Nghiên cứu cho thấy Curcumin có thể làm giảm đáng kế đau thần kinh ngoại.

8. CHỐNG LẠI BỆNH BÉO PHÌ

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Biofactors cho thấy Curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào mỡ dựa trên kết quả xét nghiệm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng các đặc tính chống viêm của Curcumin có hiệu quả trong việc ngăn chặn các quá trình viêm của chứng béo phì, do đó giúp làm giảm béo phì và các tác động xấu đến sức khỏe.

9. HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Một phân tích sâu về tất cả các nghiên cứu đánh giá khả năng của curcumin trong việc kiểm soát viêm đại tràng bằng cách so sánh tác dụng của Curcumin và thuốc đặc trị mesalazine ( một giả dược được chỉ định để điều trị viêm dạ dày). Kết quả cho thấy các bệnh nhân chỉ dùng giả dược mesalazine có nguy cơ tái phát bệnh cao gấp 4 lần trong vòng 6 tháng so với bệnh nhân sử dụng cả Curcumin và mesalazine . Kết quả cho thấy lợi ích của Củ nghệ giúp duy trì sự suy giảm của bệnh mãn tính này.

Đối với bệnh nhân bị viêm ruột thừa như viêm loét dạ dày, các giả dược chỉ có tác dụng làm giảm tình trạng đau nhanh chóng nhưng sẽ làm tổn hại đến dạ dày về sau sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn. Đó là lí do vì sao các giả dược không thể sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên bổ sung Curcumin không có tác dụng phụ trong các nghiên cứu trên, và đặc tính chống viêm có thể giúp lành đường ruột và giúp sự phát triển của vi khuẩn tốt  (probiotics) ở đường ruột.

10. ĐIỀU CHỈNH LƯỢNG CHOLESTEROL

Một trong những lý do dẫn đến bệnh đau tim, một trong những vấn đề ở các nước phát triển như Mỹ đó là bệnh tiểu đường ( lượng đường trong máu cao) ở một tình trạng báo động.

Theo truyền thống , thuốc statin dùng để quản lý cholesterol (như atorvastatin, tên thương hiệu Lipitor) được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên sẽ có hại cho gan và thận. Nó làm giảm cholesterol nhưng không bao giờ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ là lượng đường trong máu cao và viêm.

Rất may các bác sĩ ngày nay đã nhận thức được tác dụng phụ nguy hiểm của Statin. Và kê toa bằng các thuốc tự nhiên chứa Curcumin và dầu cá để thay thế.

11. HOẠT ĐỘNG NHƯ THUỐC GIẢM ĐAU TỰ NHIÊN

Một trong những tính chất được công nhận rộng rãi của curcumin là kiểm soát các cơn đau.

Phục hồi vết thương

Đau rát

Đau sau mổ

Đau khớp do viêm

Đau thần kinh do chấn thương thắt cổ

Đau Orofacial (liên quan đến miệng, hàm và mặt, thường liên quan đến các vấn đề nha khoa)

Đau thần kinh cột sống do chấn thương

Do Nghệ có tác dụng lên thần kinh, giảm các chứng trầm cảm do đau, đồng thời cũng có tác dụng cân bằng não. Với những tính chất này cho thấy Nghệ chắc chắn nằm trong danh sách các thuốc giảm đau tự nhiên và hiệu qủa nhất.

12. HỖ TRỢ GIẢI ĐỘC

Một lợi ích quan trọng của Nghệ là giúp giải độc cơ thể. Mỗi ngày bạn có thể tiếp xúc với các chất độc môi trường và chế độ ăn uống được gọi là xenobiotics. Những chất hoá học này thường không có trong cơ thể người và thường có liên quan đến sự gia tăng số lượng viêm và nguy cơ ung thư cao hơn.

Dường như sự hấp thu của nghệ và hợp chất hoạt tính curcumin có thể giúp gan giải độc cơ thể một cách hiệu quả và giảm bớt một số ảnh hưởng của các chất gây ung thư nguy hiểm.  Quy trình này hoạt động song song với các chất chống oxy hoá và các hoạt động chống viêm của nghệ.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA TINH BỘT NGHỆ VÀNG

Tác dụng phụ của củ nghệ rất hiếm và chủ yếu là hạn chế. Phụ nữ mang thai không nên uống nghệ vì nó có thể gây co thắt tử cung, nhưng hầu hết những người khác có thể sử dụng an toàn ở một liều lượng nhất định. Chú ý đến phản ứng của cơ thể nếu có dị ứng xảy ra bạn nên tạm dừng sử dụng và cần thảo luận với bác sĩ để tìm được liều lượng thích hợp.

Kết Luận:

Các bác sĩ y học cổ truyền đã kê toa nghệ từ nhiều thế kỷ. Hơn 10.000 nghiên cứu đã được kiểm tra đồng thời đang kiểm tra hiệu quả của nó đối với các trường hợp khác nhau.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng nghệ trong các công thức nấu ăn thậm chí sử dụng nó ở dạng thực phẩm bổ sung. Đảm bảo chỉ cần thêm một chút nghệ hữu cơ tự nhiên vào trong đồ ăn của bạn, cùng một ít hạt tiêu đen sẽ làm món ăn thêm đậm đà và bổ dưỡng.

[Đọc Thêm]  Nha đam mật ong và rượu để làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564