Bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu

Khi mang thai, một trong những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhất chính là dinh dưỡng. Lúc nào mẹ cũng phân vân không biết ăn gì để con phát triển tốt và sinh ra khỏe mạnh, ít bệnh tật. Đây cũng là lúc mẹ bầu nhận được những lời khuyên truyền miệng khác nhau mà đôi khi làm cho hoang mang, không biết nên tin hay không. Vậy bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu có được hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu
Bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu

Bà bầu ăn dạ dầy hấp tiêu có tốt không?

Theo nhiều bác sĩ cho biết, bao tử hấp tiêu chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá cao:

  • Bao tử heo rất giàu chất đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng và các vitamin A, B1 và B2.
  • Chứa một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin.B
  • Giúp chữa trị nhiều chứng bệnh khác như khó tiêu, bụng chướng, đầy hơi, tức ở vùng chấn thủy, đi tiêu phân lỏng nhiều lần trong ngày…(Đông y gọi là chứng tỳ vị hư hàn),suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan vàng da, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, di tinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi nhiều ban đêm…
  • Ngoài ra, dân gian còn truyền nhau món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ đường ruột cho bé khỏe mạnh hơn. Đây là món ăn tương đối bổ dưỡng và không gây hại cho người dùng.

Tuy nhiên, có nhiều quan niệm ăn dạ dày hầm tiêu khi mang thai tuần 32, 33 để con sinh ra có hệ tiêu hóa khỏe mạnh là sai lầm, không có cơ sở khoa học.

Thậm chí, bác sĩ còn cho biết món ăn này nếu ăn nhiều cùng một lúc sẽ không tốt cho mẹ bầu. Lý do là vì dạ dày là phủ tạng, nội tạng, bộ phận dễ bị nhiễm vi khuẩn ở lợn còn hạt tiêu có vị nóng, tính cay nên món ăn này chắc chắn không có tác dụng như nhiều mẹ bầu truyền tai nhau. Thậm chí, ăn bao tử hầm tiêu còn có nguy cơ khiến mẹ bị trĩ và táo bón vì nóng.

Chính vì lý do trên, nên khi ăn món ăn này các mẹ bầu nên ăn với một lượng vừa phải, ít tiêu, phù hợp với khẩu vị ăn của mình và không nên cố ép ăn quá nhiều.

Món ăn nào tốt nhất cho mẹ bầu tuần 32

Tuần thai thứ 32, não đã phát triển với hàng tỉ tế bào, mắt bé đã tương đối hoàn thiện, đồng tử có thể co giãn để phản hứng với ánh sáng. Phổi cũng gần như đã hoàn thiện, từ giờ đến các tuần cuối bé sẽ tiếp tục tích trữ mỡ và tăng cân nhanh.Dạ dày hấp tiêu không có nhiều dinh dưỡng. Trong khi đó, tuần thứ 32 lại là giai đoạn phát triển “tăng tốc” của thai nhi, các mẹ hãy nhớ bổ sung các món mà con đang cần nhé:

  • Cơ thể bé vẫn tiếp tục tích trữ canxi, sắt và phốt pho để hỗ trợ cho sự phát triển của khung xương. Vì vậy, mẹ cần ăn nhiều thức ăn chứa canxi và vitamin D để bé hấp thu tốt hơn. Những chất này có trong thịt, cá, trứng, sữa cao năng lượng, dầu cá các loại hoặc chỉ cần 10 phút tắm nắng sớm cũng giúp mẹ hấp thu được một lượng vitamin D tương đối.
  • Hãy chú ý hơn đến Chocolate, yogurt, đậu phộng… là những thức ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp xoa dịu triệu chứng nhức đầu như ở giai đoạn này một cách rất hiệu quả.- Nên ăn thêm một số các món ăn nhẹ như bánh quy, hoa quả tươi, hoa quả sấy khô,…- Nhớ bổ sung nhiều nước mỗi ngày, tốt nhất là 8 cốc/ngày (khoảng 2 lít).

Cách làm món dạ dày hấp tiêu cho bà bầu

Bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu
Bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu

Nguyên liệu

– Dạ dày lợn: 1 cái

– Hạt tiêu sọ: 15g

– Quế: 2 – 3 miếng nhỏ

– Hoa hồi: 1 – 2 bông

– Rượu, gia vị, muối, chanh, giấm ăn, ớt

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế dạ dày lợn

  • Dạ dày là nội tạng của lợn, chứa nhiều vi khuẩn và thường có mùi rất hôi, vì vậy trước khi chế biến, bà bầu cần làm sạch dạ dày lợn.
  • Đầu tiên là lộn ngược dạ dày sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần.
  • Sau đó, dùng bột mỳ rắc thật nhiều lên bề mặt của dạ dày và bóp mạnh giúp các chất bẩn, nhớt còn xót lại sẽ bám vào bột mỳ.
  • Rửa lại với nước sạch và tiếp tục dùng gừng tươi dã nát, giấm hoặc chanh để bóp cùng dạ dày, sau đó rửa sạch và trần qua nước sôi. Có thể lặp lại hai hoặc ba lần để dạ dày được sạch.

Lưu ý: Việc chế biến bằng cách lộn trái dạ dày, rửa trực tiếp dưới vòi nước, cạo sạch lớp màng nhầy, bóp kỹ với muối, chần qua nước sôi, chà chanh sạch sẽ…để tránh các chất nhớt bẩn và ký sinh trùng mặt trong dạ dày. Hãy chú ý làm thật sạch để tránh khỏi những căn bệnh đường ruột không đáng có.

Bước 2: Hấp dạ dày cùng tiêu và gia vị

Mẹ bầu cho dạ dày vào thố hoặc chén sứ có nắp đậy, thêm hạt tiêu, vỏ quế, hoa hồi vào trong dạ dày cùng một muỗng rượu trắng.

Sau khi sơ chế và thêm gia vị, bà bầu cho dạ dày vào nồi hấp – Ảnh minh họa: Internet

Chị em lưu ý gập các mép dạ dày nhằm che phủ toàn bộ hạt tiêu và vỏ quế, hoa hồi bên trong. Tiếp tục rắc tiêu bên ngoài nồi, đậy nắp vung và bắt đầu hấp cách thủy trong khoảng thời gian 30 phút.

Bước 4: Trang trí món ăn

Sau khi hấp, chị em vớt dạ dày, loại bỏ nguyên liệu bên trong rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Món dạ dày hấp tiêu cho bà bầu sẽ thơm ngon hơn khi chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm các loại rau sống đã được làm sạch kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564