Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Thông thường, ở giai đoạn đầu ung thư dạ dày thương không có các triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Việc nhận biết được các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là một trong những cách giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh chính xác và kịp thời, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thời kì các tế bào gây ung thư còn nằm trên lớp niêm mạc của dạ dày. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể cũng như các hoạt động tiêu hóa ở dạ dày vì khối u lúc này có kích thước rất nhỏ, chỉ vài mm đến 7cm. Do đó, để có thể phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn đầu thì việc thực hiện những chương trình kiểm soát ung thư là rất cần thiết.

 Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Thông thường, ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày các triệu chứng sẽ chưa rõ rệt và chỉ khi các tế bào gây ung thư lan ra khắp cơ thể thì mới phát hiện được. Đối với các bệnh nhân đã từng mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà người bệnh nên đi khám ngay:

 

Đau bụng

 

Đau bụng sẽ đau theo từng đợt, nhưng khi chuyển sang giai đoạn sau của ung thư dạ dày thì tình trạng đau bụng sẽ trầm trọng và nguy hiểm hơn, không có dấu hiệu thuyên giảm khi dùng thuốc.

 

Sụt cân

 

Đây được xem là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư dạ dày. Khi bệnh ngày càng tiến triển xấu thì tình trạng sụt cân cũng nhanh chóng hơn, thậm chí trong vòng 3 tháng cơ thể có thể giảm 15% trọng lượng.

 

Chán ăn

 

Chán ăn cũng là triệu chứng tiêu biểu của ung thư dạ dày, đồng thời đi kèm với nó là cảm giác nghẹn ở cổ họng và khó nuốt.

 

[Đọc Thêm]  Bà bầu uống mật ong vào buổi sáng

Nôn ra máu

 

Nếu thấy tình trạng nôn ra máu xuất hiện thường xuyên thì rất có nguy cơ bạn đã mắc ung thư dạ dày.

 

Đầy bụng

 

Khi mắc phải ung thư dạ dày thì người bệnh sẽ luôn có cảm giác khó chịu, đầy bụng và có thể là buồn nôn sau khi ăn.

 

Phân đen

 

Thông thường, nếu người đang mắc bệnh viêm loét dạ dày mà có xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen thì có thể lúc này bệnh đã chuyển hóa sang ung thư.

Có thể thấy, các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu khá giống với các bệnh liên quan đến dạ dày khác nên người bệnh thường chủ quan và khi nghiêm trọng mới đi khám.

 Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Có thể phát hiện ung thư dạ dày bằng cách nào?

Sàng lọc ung thư dạ dày thực quản được xem là cách tốt nhất để phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất. Phương pháp này được áp dụng cho những ai không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ sẽ yêu cầu một vài xét nghiệm để phục vụ cho công tác kiểm tra như nội soi dạ dày, xét nghiệm chất chỉ điểm của khối u, sinh thiết…

 

Chẩn đoán ung thư

 

Việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sẽ có thể giúp  đưa ra những quyết định điều trị bệnh một cách chính xác.

Đối với phương pháp nội soi dạ dày thì bác sĩ sẽ thực hiện lấy một mẫu sinh thiết từ từ đó xác nhận chẩn đoán. Nội soi là một xét nghiệm đặc biệt quan trọng vì nhờ đó có thể phát hiện được ung thư giai đoạn đầu phát triển ở lớp niêm mạc dưới hoặc trên ống tiêu hóa.

 

Sinh thiết

 

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ sẽ làm sinh thiết bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ ở một khu không bình thường trong dạ dày, sau đó nhìn chúng dưới kính hiển vi và chân đoán giai đoạn.

Việc chẩn đoán được các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất để phát hiện bệnh ung thư. Bệnh ung thư dạ dày nằm trong danh sách những bệnh có nguy cơ tử vong cao, do đó việc chủ động phòng bệnh và kiểm soát bệnh một cách thường xuyên phải được thực hiện. Nếu có bất cứ triệu chứng nào bất thường của cơ thể, hãy đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564