Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà

Bạn có biết rằng cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà cực đơn giản chỉ trong một vài bước thực hiện, là chúng ta có một hũ dầu dừa để dưỡng da, dưỡng tóc… Trước khi chúng ta tìm hiểu làm thế nào để tạo một hũ dầu dừa nguyên chất, thì chúng ta nên tìm hiểu sơ qua một số Tác Dụng Của Dầu Dừa.

Đơn giản chỉ vì dầu dừa là một trong những loại dầu tốt nhất và lành mạnh nhất trên thị trường. Từ việc hỗ trợ giúp giảm cân, hệ thần kinh, tốt cho xương, tim và răng, và dưỡng tóc và dưỡng ẩm cho da. Vì thế dầu dừa là một loại dầu tuyệt vời mà bạn nên có một hũ trong nhà bếp của bạn.

Dầu dừa được làm từ cơm dừa (thịt, cùi dừa). Bạn có thể mua cơm dừa ở bất kỳ đâu chỗ vựa dừa, siêu thị… Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng cơm dừa mới và càng già càng tốt.

Cách Làm dầu dừa đơn giản và hiệu quả

Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà:

Dưới đây là 4 cách đơn giản để làm dầu dừa tại nhà. Hiện nay trên Internet có rất nhiều hướng dẫn khác nhau để làm dầu dừa tại nhà. Chúng tôi đã biên soạn một vài phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Dừa là một loại quả có vỏ rất cứng, trước khi bạn bắt tay vào làm dầu dừa theo bất kỳ phương pháp nào thì việc đầu tiên là bạn hãy lấy cơm dừa ra khỏi vỏ đã.

Bạn có thể sử dụng một con dao rựa sắc để chặt dừa, sau đó lấy cơm ra khỏi vỏ. Khi lấy cơm dừa ra, cắt chúng thành miếng nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nạo dừa bằng dụng cụ chuyên dụng.

Lưu ý: Sử dụng nguyên liệu là loại dừa đã già vỏ màu nâu và cứng, dừa non sẽ không làm được dầu dừa hoặc cho chất lượng kém.

Khi cơm dừa đã chuẩn bị sẵn sàng ở bước trên cho quá trình làm dầu dừa. Bạn có thể thử một trong bốn phương pháp dưới đây:

Phương pháp 1: Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Bằng Phương Pháp Xay Ướt

Bước 1: Đặt cơm dừa vừa nạo vào máy xay sinh tố, cho thêm một it nước lọc khoảng ½ lượng cơm và say nhiễn đều hỗn hợp.

Bước 2: Hỗn hợp vừa say được chúng ta đem đi lọc. Chúng ta nên lọc thành hai lần; một lần lọc sơ với cái vợt cà phê; sau đó sử dụng vải khăn xô (khăn Von) hoặc vải thưa lỗ nhỏ để lọc cơm dừa còn sót lại. Chúng ta lần lượt lọc hết hỗn hợp vừa xay, lưu ý là khi lọc siết chặt vải để lấy được hết nước cốt dừa bên trong.

Bước 3: Bây giờ chúng ta chứa nước cốt dừa vừa lọc vào một bình thuỷ tinh hoặc khay, đóng nắp và để nó ở chỗ không ai đụng tới trong vòng tối thiểu 24 giờ. Và kết quả sau 24 giờ là bạn sẽ thấy dầu dừa và váng dừa tách riêng từng phần. Nếu bạn muốn nó đông nhanh hơn thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sữa dừa và dầu dừa sẽ tách riêng ra nhanh hơn.

Bước 4: Sau khi lớp sữa dừa trên mặt đã đông lại, bạn dùng một chiếc thìa nhẹ nhàng lấy phần lớp sữa dừa ở trên cùng ra. Dầu dừa sẽ lắng lại ở giữa, và dưới cùng là lớp nước lắng xuống. Và cuối cùng bạn đã thu được dầu dừa nguyên chất theo phương pháp xay ướt

Phương pháp 2: Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Bằng Phương Pháp Chưng Cất Nhiệt:

Bước 1: Cho 2 cốc nước lọc vào đun sôi. sau đó để nguội một chút khoảng 60 – 70 độ.

Bước 2: Sử dụng trái dừa già và khô, bổ dừa và tách cơm dừa ra. sau đó dùng dao nạo hoặc cắt nhỏ ra thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Cho cơm dừa đã nạo vào máy xay sinh tố, cho nước ấm ở bước 1 vào. Sau đó xay thật nhiễn hỗn hợp, ta thu được sữa dừa.

Lưu ý: khi xay t bạn nên cho từng mẻ cơm dừa vào, cho khoảng nửa cối xay không nên cho quá nhiều có thể làm hỏng cối xay của bạn. Và nhớ giữ chặt nắp và cối xay trong khi xay.

Bước 4: Lọc hỗn hợp vừa xay bằng lọc cà phê trước sau đó lọc bằng vải khăn xô hoặc bằng vải thưa để loại bỏ sơ dừa ra khỏi sữa dừa

Bước 5: Cho nước cốt dừa ở bước 3 vào trong chảo. Mới đầu bạn bật lửa cho nước cốt dừa sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun, Bạn vừa đun vừa dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi nước bốc hơi hết, còn lại là phần sơ dừa co lại và chuyển sang màu nâu vàng.

Phương pháp 3: Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Bằng Phương Pháp Ép Lạnh (Cold – Process):

Bước 1: Đầu tiên tách trái dừa khô đổ hết phần nước dừa, lấy phần cơm (cùi) dừa dừa rửa sạch rồi đem phơi khô hoặc sấy khô.

Bước 2: Tiếp theo bạn cắt nhỏ cơm (cùi) dừa và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố nhưng lưu ý không cho nước giống như cách 1.

Bước 3:  Lọc nước cốt dừa

Bạn nên lọc 2 lần, lần 1 bằng vợt lọc cà phê trước. Sau đó sử dụng vải khăn xô (khăn von), hoặc khắt vải lọc chuyên dụng để vắt vắt lấy nước cốt dừa (hay còn gọi là sữa dừa). Chú ý, trong khi lọc, bạn nên vắt xơ dừa thật kỹ để lấy hết được nước cốt dừa.

Lọc dầu dừa bằng Vợt

Bước 4: Cho hết nước cốt dừa vào một cái khay hoặc một hũ thuỷ tinh lớn và để vào nơi thoáng mát và để qua đêm. khi để qua đêm dầu dừa sẽ tách ra và lắng đọng xuống dưới, ở trên còn lại  là lớp váng dừa đọng lại ở trên

Để cho việc tách lấy dầu dừa dễ dàng, bạn tiếp tục cho khay dầu dừa chưa tách này vào ngăn mát tủ lạnh lại. Việc làm này sẽ làm cho lớp váng dừa ở trên mặt sẽ đông chặt lại.

Bước 5: Sau khi lớp váng dừa đã đông lại, bạn dùng dao cắt và lấy lớp váng ra, và cuối  cùng bạn thu được dầu dừa nguyên chất theo phương pháp ép lạnh

Tiếp theo, bạn sử dụng vải khăn xô (khăn von) để lọc lại dầu dừa ở bước 4, sau đó cho vào một hũ thuỷ tinh để sử dụng dần

Còn lại là dầu dừa lắng đọc ở dưới

Sau đó bạn tiến hành lọc dầu dừa lại lượt nữa bằng vải khăn xô.

 

Và cuối cùng ta có thành quả. Một hũ dầu dừa nguyên chất được làm theo phương pháp ép lạnh

Dầu dừa theo phương pháp ép lạnh

Phương pháp 4: Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Bằng Phương Pháp Ép Lạnh (Cold – Process) Sử Dụng Nước:

Bước 1: Đầu tiên tách trái dừa khô đổ hết phần nước dừa, lấy phần cơm (cùi) dừa dừa rửa sạch.

Bước 2: Tiếp theo bạn cắt nhỏ cơm (cùi) dừa ra. Tiếp đến, cho vào máy xay sinh tố, kèm theo cho thêm vào một ít nước nóng khoảng 60-70 độ (tránh đổ nước sôi). Ngâm cơm dừa khoảng 10 phút, sau đó bật máy xay – xay nhiễn

Bước 3: Lọc nước cốt dừa

khi đã xay nhiễn ở bước 2, bạn đổ ra lọc lấy nước cốt dừa,

Lưu ý không giống như ở phương pháp ép lạnh không sử dụng nước là: Bạn không vắt kiệt cơm dừa đã xay, mà chỉ lọc sơ, sau đó cho một ít nước nóng (60-70 độ) vào nó và lặp lại quá trình để tất cả dầu dừa được chiết xuất ra tốt nhất. có thể lặp lại 2 đến 3 lần cho dầu dừa chiết xuất ra hết.

Bước 4: Sau khi xong bước 3, bạn sẽ thu được nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa này vào trong tủ lạnh và để qua đêm cho đến khi bạn thấy sữa dừa – nước – dầu dừa, được đông lại và tách riêng ra thành từng phần.

Bước 5: sử dụng thìa nhẹ nhàng tách phần sữa dừa ở trên và lấy dầu dừa ở giữa và đựng trong một cái hũ thuỷ tinh, và cuối cùng ta thu được dầu dừa nguyên chất theo phương pháp ép lanh – sử dụng nước.

Lưu ý: Nếu bạn cần giữ dầu lâu hơn, độ ẩm cần được loại bỏ. Đậy nắp hũ dầu dừa thật kỹ và cho vào lò vi sóng trong một phút.

Một số cách sử dụng dầu dừa:

Dầu dừa nguyên chất có thể được sử dụng trong nấu ăn..,như làm bánh nướng và bánh vỏ. Nó thêm hương vị vani tinh tế và khỏe mạnh hơn nhiều so với chất béo truyền thống như mỡ lợn hoặc bơ.

Dầu dừa đã được coi là điều cấm kỵ trong quá khứ, chủ yếu là do thực tế đáng báo động rằng nó là gần 90 phần trăm chất béo bão hòa. Tuy nhiên, nó gần đây đã được cứu chuộc trong một thế giới có ý thức về sức khỏe bởi vì, không giống như các loại dầu hydro hóa, nó không được xử lý hoặc xử lý hóa học và do đó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng dựa trên thực vật lành mạnh của nó. Được sử dụng trong điều độ, dầu dừa có thể tích cực hơn so với dầu ô liu.

 

Bài Liên Viết Liên Quan: >>>20 Bí Kíp Dưỡng Da Bằng Dầu Dừa<<<

Dầu dừa nguyên chất được chế biến theo phương pháp ép lạnh, thì dầu dừa giữ lại nhiều lợi ích tự nhiên, chống oxy hóa và vitamin.

Dầu dừa nguyên chất được cho là có hơn 200 lợi ích sức khỏe khác nhâu. Nhấm nháp một thìa mỗi ngày được cho là tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giảm đau khớp và thậm chí hỗ trợ trong điều trị ung thư.

Nó cũng có thể được áp dụng cho tóc và da để tăng cường độ ẩm và sửa chữa các tế bào và nang bị hư hỏng. Ví dụ về bệnh này là phát ban tã và giảm da khô cũng như vết côn trùng cắn. Các lợi ích khác bao gồm cải thiện tuần hoàn, chức năng tuyến giáp bình thường, tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Lưu ý: Nội dung hoàn toàn mang tính thông tin và mang tính tham khảo không nên được hiểu nó là lời khuyên y tế. Vui lòng trước khi muốn sử dụng dầu dừa, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.