Cách làm siro húng quất mật ong ngay tại nhà

Siro húng quất mật ong được biết đến là một trong những thức uống bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tiêu đờm và trị ho hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm siro húng quất mật ong đơn giản, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách làm siro húng quất mật ong đơn giản tại nhà

Húng chanh, quất, mật ong là những nguyên liệu thiên nhiên phổ biến mà an toàn cho sức khỏe, nhất là đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Theo Đông y, húng chanh có tác dụng sát khuẩn, tiêu đờm và phát tán phong hàn nên được sử dụng để trị ho, viêm họng, cảm cúm cực kỳ tốt. Bạn có thể làm siro húng quất mật ong tại nhà theo những bước dưới đây:

Cách Làm Siro Húng Quất Mật Ong Ngay Tại Nhà1 Min
Cách làm siro húng quất mật ong ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g lá húng chanh.
  • 15 trái quất (tắc) tươi.
  • 200g mật ong.
  • 300g đường phèn.
  • 1 củ gừng.
  • 6 cành lá gừng.
  • 2 nhánh sả.
  • 1 quả chanh.
  • 100g lá hẹ.
  • Vỏ 1 quả quýt.
  • 100g lá hẹ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch húng canh, vỏ quýt, lá gừng, lé hẹ, sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Rửa sạch quất, chanh và thực hiện cắt đôi thành các lát mỏng, sau đó tách bỏ hạt. Đây là một bước khá quan trọng vì nếu còn hạt thì siro khi nấu ra có thể bị đắng.
  • Gừng và sả đem đi rửa sạch và đập dập.

Bước 3: Nấu siro

  • Trước tiên, dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn lá húng chanh cùng nước. Sau đó, đổ vào nồi inox và cho các nguyên liệu còn lại vào nồi (trừ mật ong) rồi khuấy đều hỗn hợp. 
  • Đun nồi hỗn hợp với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho đến khi hỗn hợp có dấu hiệu sánh lại thì tắt bếp. Trong quá trình đun, nếu thấy xuất hiện bọt khí nổi lên thì nhanh chóng vớt bỏ đi để siro khi được nấu xong được trong và không bị lợn cợn.
  • Lọc hỗn hợp trên qua rây để tách bã, lấy phần nước cốt rồi cho vào nồi, thêm mật ong và tiếp tục đun với lửa thật nhỏ cho đến khi hỗn hợp cô lại còn khoảng 400ml thì tắt bếp, ngừng đun. Để đảm bảo siro được sạch trong, bạn nên lọc siro một lần nữa với rây sạch.
  • Cách Làm Siro Húng Quất Mật Ong Ngay Tại Nhà Min Min
    Cách làm siro húng quất mật ong ngay tại nhà

    Sau đó, chỉ cần đợi siro nguội và cho vào bình thủy tin rồi đậy nắp kín. Một lưu ý nhỏ là trong khi đun muốn biết hỗn hợp đã cô đặc thành siro chuẩn chưa thì chỉ cần nhỏ thử một vài giọt siro và một bát nước sạch. Nếu thấy siro còn nguyên, không tan ngay trong nước thì tức là đã đạt chuẩn.

Một số lưu ý khi sử dụng siro húng quất mật ong để trị ho

Mặc dù được chế biến từ các nguyên liệu thiên nhiên lành tính nhưng trong quá trình sử dụng siro húng quất mật ong bạn cũng cần lưu ý:

  • Lựa chọn các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, không sâu bệnh, không thuốc trừ sâu và không qua chất bảo quản để làm siro húng quất mật ong.
  • Siro húng quất mật ong chỉ được sử dụng cho những trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu muốn dùng cho trẻ dưới 1 tuổi thì có thể áp dụng các bước làm như trên, tuy nhiên chỉ được sử dụng lá húng chanh, quất và đường phèn.
  • Đối với những trẻ khỏe mạnh thì có thể uống 1 đến 2 lần mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh. Đối với những trẻ đang bị ho thì có thể sử dụng 3 đến 5 lần mỗi ngày. Trong mỗi lần uống, bạn nên pha 1 muỗng siro nhỏ với nước ấm.
  • Siro húng quất mật ong khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng đến 6 tháng. 
  • Lá húng chanh vốn có tính kháng viêm, kháng khuẩn, trị ho, viêm họng và nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp khác, thế nhưng trong lá này cũng chứa các hoạt chất có khả năng gây dị ứng. Do đó, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn, ngứa thì lập tức ngừng sử dụng và đến các cơ sở y tế kiểm tra để yên tâm hơn.

Trên đây là cách làm siro húng quất mật ong cực kỳ đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã bổ sung cho mình một công thức thức uống đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

[Đọc Thêm]  Tác dụng của mật ong đối với da mặt là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564