Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Mật ong vốn là một loại dược phẩm quý giá trong tự nhiên đối với việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, chúng ta phải biết cách bảo quản để có thể sử dụng mật ong trong thời gian lâu nhất. Trên thực tế, mật ong có thể để được trong thời gian rất dài nhưng vẫn có thể bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách nhận biết mật ong bị hỏng. 

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau về thời gian sử dụng của mật ong, thậm chí theo quan niệm trong dân gian thì cho rằng mật ong để càng lâu càng có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, theo khoa học thì đây là quan điểm sai vì mật ong thực chất là một dạng thực phẩm nên cũng có hạn sử dụng. Vì vậy bạn có thể nhận biết đặc điểm của mật ong khi bị quá hạn sử dụng qua những cách sau:

Cách Nhận Biết Mật Ong Bị Hỏng
Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Màu sắc

Mật ong bình thường có màu vàng tươi đẹp mắt hoặc màu vàng chanh, nếu càng để lâu mật ong sẽ chuyển dần thành màu đen. Bạn nên bỏ đi khi khuấy lên mà thấy mật ong bị đen và sủi bọt.

Mùi vị

Mật ong thường sẽ có vị ngọt, bình. Để càng lâu thì mật ong sẽ có vị chua và đắng, vị chua đắng sẽ càng tăng theo thời gian. Khi nếm thấy vị chua, đắng, có vị lên men và sủi bọt nên có nghĩa mật ong đã hư, không nên sử dụng thêm.

Mùi hương

Hương ngọt mật ong có mùi thơm dịu nhẹ, tuy nhiên khi bị hỏng sẽ dần mất mùi đặc trưng mà thay vào đó là mùi chua của vị men, mùi khó chịu và mùi hắc.
Một lưu ý là nếu mật ong để quá lâu mà không xuất hiện những tình trạng trên thì bạn cũng không nên sử dụng thêm. Vì khi để quá lâu, hàm lượng HMF trong mật ong sẽ tăng lên, điều này không thể nhận biết bằng các giác quan thông thường nhưng gây những tác hại đối với sức khỏe. 

Thời gian bảo quản và sử dụng của mật ong

Mật ong có thời hạn sử dụng lâu hơn tất cả các loại thực phẩm khác vì các yếu tố sau: 

  • Thành phần cấu tạo của mật ong chủ yếu là các loại đường tự nhiên, có đặc tính hút ẩm nên mật ong có độ ẩm rất thấp, điều này ngăn chặn khả năng tồn tại và phát triển của vi khuẩn.
  • Độ pH của mật ong là khoảng 3 – 4,5 nên trong mật ong có tính acid, loại bỏ vi khuẩn sinh sống và phát triển bên trong mật ong.
  • Dạ dày của ong có chứa enzim glucozơ oxidase. Khi sản xuất mật ong, ong thợ sẽ cho enzim này trộn với mật hoa, thủy phân glucozo rồi tạo ra acid gluconic và hydroxy peroxide có đặc điểm khử trùng, sát khuẩn tốt. Nhờ những điều này mà vi khuẩn, vi sinh vật không thể tồn tại bên trong mật.

Chính nhờ những đặc điểm đó mà hạn sử dụng của mật ong rất lâu. Tuy nhiên, mật ong là một thực phẩm tự nhiên nên cũng sẽ có hạn sử dụng. Theo nghiên cứu, mật ong chỉ có thể giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất trong thời gian 2 năm để từ khi thu hoạch, nếu bạn bảo quản đúng cách thì có thể sử dụng thêm tối đa được vài tháng.

Một số nguyên nhân khiến mật ong bị hỏng

Sau đây là một số nguyên nhân khiến mật ong bị hỏng mà bạn cần lưu ý để có thể sử dụng mật ong được thời gian lâu nhất và an toàn nhất:

Cách Nhận Biết Mật Ong Bị Hỏng
Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Mật ong nhiễm khuẩn

Tuy có khả năng kháng khuẩn rất tốt nhưng trong một vài trường hợp mật ong cũng có thể bị một số vi sinh vật xâm hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn phấn hoa, không khí có nhiễm vi khuẩn hoặc từ chai, lọ đựng mật ong.

Chất độc trong hoa và lá

Đối với mật ong nuôi trong trang trại thì bạn có thể yên tâm vì độ lành tính từ các loại hoa trái trong trang trại mà ong hút. Nhưng đối với mật ong rừng thì không thể biết rõ được nguồn gốc các loại hoa lá mà ong hút mật. Có một số cây, hoa có hại đối với sức khỏe con người trong tự nhiên mà ong có thể hút phải, từ đó tạo ra mật ong không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản không đúng cách

Mật ong có thể bị hư trong lúc bảo quản. Nếu bạn không đóng nắp chai cẩn thận, để nước từ bên ngoài vào sẽ khiến mật ong giảm chất lượng, khiến hàm lượng nước bên trong mật ong tăng nhanh dẫn đến tình trạng lên men và bị hỏng.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một số cách nhận biết mật ong bị hỏng. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn bảo quản mật ong đúng cách để có thể sử dụng mật ong trong thời gian lâu nhất và có độ an toàn tốt nhất. Bạn nên lưu ý những nguyên nhân khiến mật ong bị hỏng để bảo quản cho đúng cách nhé.

[Đọc Thêm]  Uống mật ong buổi sáng đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564