Cách nhận biết mật ong bị hỏng?

Từ lâu mật ong đã được chúng ta xem là một loại “thảo dược” rất tốt cho sức khỏe của con người, mật ong được dùng để chữa bệnh, ẩm thực cả trong làm đẹp. Tuy nhiên, có nhiều người hiện nay vẫn chưa biết được mật ong có hạn sử dụng bao lâu và cách nhận biết mật ong bị hỏng. Chính vì điều đó đã dẫn đến việc bị ngộ độc do sử dụng mật ong bị hỏng. Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cách nhận biết mật ong bị hỏng?
Cách nhận biết mật ong bị hỏng?

Mật ong có hạn sử dụng trong bao lâu?

Mật ong chính là sản phẩm được tạo ra do những chú ong chăm chỉ đi hút mật từ những loài hoa đem về tổ để luyện mật. Trong dạ dày của ong sẽ mang một loại enzym đặc biệt và khi mật hoa được trộn lẫn với enzym này sẽ tạo ra một loại axit. Axit đó có tác dụng làm cho những thứ gây hại có trong mật ong không thể phát triển.

Thành phần chính có trong mật ong là đường ( chiếm khoảng 70% ), đường mang đặc tính hóa học là có thể hút ẩm tốt., nên mật ong nguyên chất sẽ có độ ẩm thấp, dù độ ẩm thấp nhưng sẽ không có bất kỳ vi sinh vật nào có thể hình hành ở bên trong mật ong. Vì vậy, thời hạn sử dụng mật ong khá lâu.

Nhiều người cho rằng, mật ong không bao giờ bị hỏng, thậm chí còn nghĩ để càng lâu sẽ càng tốt. Nhưng theo nghiên cứu của những nhà khoa học, mật ong sẽ giữ được hương vị và chất lượng trong 2 năm. Nếu trên 2 năm, mật ong sẽ bị mất chất, không còn tác dụng và thậm chí còn gây hại cho sức khỏe những người sử dụng.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất

 • Mật ong nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 21-26 độ C là thích hợp nhất. Nếu để mật ong ở nhiệt độ thấp hơn 18 độ C thì sẽ diễn ra quá trình kết tinh và tạo thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau, còn gọi là hiện tượng đóng đường ở mật ong. Vì vậy, đừng để mật ong vào tủ lạnh để hiện tượng mật ong bị đóng đường nhé!
 • Hãy dùng lọ thủy tinh hay gốm sứ có tráng men để đựng mật ong. Đặc biệt, không được dùng các đồ kim loại, gồ gốm sứ không tráng men để chứa mật ong vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
  Cách nhận biết mật ong bị hỏng?
  Cách nhận biết mật ong bị hỏng?
 • Hãy để mật ong trong môi trường thoáng mát và tối, tránh ánh nắng trực tiếp. Đừng nên để ở những khu vực thường xuyên bị nóng như là: Bếp lò, gần tủ lạnh, lò vi sóng… vì mật ong sẽ bị dậy mùi, màu sậm hơn và sẽ nhanh chóng bị hỏng.
 • Lưu ý, mật ong bị kết tinh không phải là mật ong bị hỏng, mà nó là một hiện tượng bình thường. Tốc độ kết tinh của mật ong sẽ khác nhau, phụ thuộc vào loại mật ong và điều kiện bảo quản. Thông thường thì mật ong tự nhiên sẽ kết tinh nhanh hơn mật ong thương mại. Để hóa lỏng kết tinh, hãy mở nắp lọ mật và đặt lọ vào tô nước ấm rồi khuấy đều để cho mật tan ra, hoặc bạn hãy để vào lò vi sóng từ 15-30 giây.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng là gì?

 • Mật ong bình thường sẽ có màu vàng, để càng lâu sẽ chuyển sang màu sẫm và đen hơn. Vậy nên khi thấy mật ong bị chuyển màu thì hãy bỏ đi, đừng vì tiếc mà sử dụng có hại đến cho sức khỏe
 • Mật ong có có hương thơm ngọt, nhưng nếu hết hạn sử dụng sẽ có mùi rất khó chịu và có vị đắng hoặc cay.
 • Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt là chủ yếu và xen lẫn một ít chua. Vì nên, khi sử dụng càng lâu thì vị ngọt sẽ giảm đi và vị chua tăng lên đáng kể, một số trường hợp còn xuất hiện thêm vị cay do bị lên men. Khi mật ong ở tình trạng mới bắt đầu chua, bạn không thể sử dụng trực tiếp được mà hãy dùng làm nguyên liệu để chế biến món ăn.

Bạn hãy ngưng sử dụng mật ong khi thấy bề mặt mật ong xuất hiện bọt trắng, có mùi cay của rượu. 

Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ biết cách nhận biết mật ong bị hỏng. Nếu nhận thấy mật ong bạn đang sử dụng đã bị hỏng rồi thì hãy bỏ đi, đừng vì tiếc mà sẽ làm gây hại đến sức khỏe của bạn.

[Đọc Thêm]  Bôi mật ong lên mụn qua đêm có được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564