Cách nhận biết tổ ong có mật

Mật ong không những được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp. Bạn đã quá quen thuộc với mật ong được chế biến sẵn đóng trong chai nhưng còn băn khoăn cách để nhận biết tổ ong có mật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên nhé.

Cách nhận biết tổ ong có mật

Thông thường, việc ong hình thành tổ và tạo mật phải ít nhất 3 tháng trở lên. Với thời gian như vậy, chất lượng của mật sẽ hoàn toàn được đảm bảo, đầy đủ tinh chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Cách nhận biết tổ ong có mật
Cách nhận biết tổ ong có mật

Tổ ong có mật thường có kích thước chiều dài khoảng 5cm và chiều rộng khoảng 7cm trở lên tùy thuộc vào từng loại ong cũng như vị trí mà kích thước tổ ong có mật cũng sẽ thay đổi. 

Khi bầy ong đi hút mật hoa đầy bụng sẽ đem số mật đó về tổ để tạo mật ở phần trên của tổ. Số mật sẽ được dồn và tích trữ ở phía trên tổ gần cành cây. Phần diện tích còn lại ở phía dưới tập trung vào sinh sản. Vì thế, khi nhìn vào tổ ong có mật nhìn xuống đáy tổ sẽ thấy mỏng hơn so với phía trên tổ.

Một số loại ong rừng cho mật

Ong Khoái

Ong Khoái được đánh giá là loại ong cực kỳ hung dữ, tấn công theo bầy đàn và khi tấn công sẽ hiếm khi dừng lại vì thế loại ong này cực kỳ nguy hiểm. Loài ong này rất nhạy cảm với mùi mồ hôi nên khi bị rượt đuổi bạn sẽ khó có thể thoát ra khỏi chúng được trừ khi bạn nhảy xuống nước.

Ong Khoái là một trong những loài ong cho mật có thân hình lớn nhất, vì thế tổ của chúng cũng rất lớn. Chúng thường làm tổ trên các cành cây cao, nơi kín đáo để tránh được kẻ thù. Tuy tổ ong to như vậy nhưng chỉ có phần mật chỉ có một góc còn lại phần lớn diện tích của tổ phục vụ cho mục đích sinh sản.

Ong Mật

Ong Mật thì hiền lành nhưng cắn khá đau, gây sưng và ngứa. Chúng thường làm tổ trên các cây cao vừa phải, nơi kín đáo. Thân hình loài ong Mật nhỏ khoảng 1.5 cm. Chất lượng của loài ong Mật này tương đương như ong Khoái. 

Ong Ruồi

Ong Ruồi được nhận xét khá hiền lành, di chuyển chậm chạp và tổ ong nhỏ chỉ khoảng 2 bàn tay của người lớn. Tổ của ong Ruồi thường được chúng làm ở các bụi rậm, lùm cây thấp, cành cây chúng lựa chọn đóng tổ chỉ bằng ngón tay hoặc lớn hơn 1 chút.

Cách Nhận Biết Tổ Ong Có Mật1
Cách nhận biết tổ ong có mật

Cục mật của loài ong này thường làm sát với cành cây, cục mật rất to và dày. Phần diện tích phía dưới tập trung vào sinh sản nên thường mỏng và dẹt dài thòng xuống phía dưới. Thông thường, mật của ong Ruồi sẽ có vào cuối mùa Xuân và đầu màu Hạ (từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 7 dương lịch).

Cách để bảo quản mật ong đúng cách

Bảo quản mật ong bằng lọ bằng thủy tinh

Các lọ, vật đựng bằng thủy tinh rất an toàn cho sức khỏe để đựng và bảo quản mật ong. Chúng sẽ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong mật ong, không làm thay đổi các tính chất của mật cho dù bạn có chứa mật bao lâu đi nữa. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì chất liệu là thủy tinh nên khá dễ vỡ đấy.

Để mật ong trong không gian bếp

Một cách đơn giản để bạn bảo quản mật ong hiệu quả đó chính là để chúng trong không gian bếp của nhà bạn ở nhiệt độ lý tưởng nhất từ 21 – 27 độ C.

Bạn nên lưu ý không nên để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu, nơi có nhiệt độ cao như lò nướng hay mặt ngoài của tủ lạnh nhé.

Không dùng đồ kim loại để chứa mật ong

Mật ong có tính axit yếu vì vậy nếu để chúng trong vỏ kim loại lâu ngày sẽ gây ra các phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này, có thể gây ra một số chất hóa học gây hại cho sức khỏe cơ thể của bạn.

Ngoài thủy tinh, bạn có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm, sứ, hoặc gỗ để bảo quản mật ong. 

Bài viết trên là những thông tin giúp bạn biết cách nhận biết tổ ong có mật cũng như cách bảo quản mật ong đúng cách. Hy vọng,  chúng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. 

[Đọc Thêm]  Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Trẻ Sơ Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564