Cắt dạ dày sống được bao lâu

Ngày nay xuất hiện nhiều căn bênh liên quan đến dạ dày, khiến người bệnh khi điều trị phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Một câu hỏi khiến nhiều người hoang mang được đặt ra: Cắt dạ dày sống được bao lâu? Bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn đi giải đáp câu hỏi trên nhé!

Cắt dạ dày sống được bao lâu
Cắt dạ dày sống được bao lâu

Khi nào cần cắt bỏ dạ dày?

Dạ dày (hay bao tử) là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa thông với thực quản qua tâm vị ở phía trên và thông với tá tràng (đoạn đầu ruột non) qua môn vị ở phía dưới. Dạ dày có 2 chức năng chính: Chứa thức ăn và tiêu hóa sơ bộ một số loại chất dinh dưỡng, thức ăn sau đó được đi xuống tá tràng và các đoạn khác của hệ tiêu hóa phía dưới để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu.

Cắt dạ dày là phẫu thuật có thể lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày tùy trường hợp. Vậy những trường hợp nào cần cắt dạ dày?

Ung thư dạ dày

Đối với ung thư nói chung hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Đối với ung thư dạ dày thì phương pháp điều trị triệt căn duy nhất là phẫu thuật cắt dạ dày. Sau phẫu thuật có thể cần áp dụng hóa trị hoặc xạ trị bổ trợ nhằm tăng hiệu quả điều trị, tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại hoặc đã di căn ra bộ phận khác.

Viêm loét dạ dày tá tràng biến chứng

Trước khi ra đời các thuốc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng (thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế tiết acid), cắt dạ dày là biện pháp sử dụng để điều trị cả những bệnh viêm loét thông thường. Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, các loại thuốc này đã được nghiên cứu và ra đời nhiều hơn, trở thành phương pháp điều trị nội khoa tối ưu, ít xâm lấn đối với viêm loét dạ dày tá tràng chưa có biến chứng.

Trường hợp tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng đã biến chứng như hẹp môn vị, chảy máu hay thủng,… hoặc trường hợp hiếm bệnh nhân không đáp ứng các loại thuốc điều trị mới chỉ định cắt dạ dày.

Thừa cân, béo phì

Cắt dạ dày được coi là một phương pháp giảm béo hiệu quả, hiện cũng đã được đưa vào áp dụng ở các bệnh viện. Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn hàng đầu, thậm chí cần coi là biện pháp cuối cùng và không phù hợp với tất cả mọi người. Bệnh nhân cần đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu trước khi được chỉ định cắt dạ dày với mục đích giảm cân như: chỉ số BMI trên 40 hoặc BMI trên 30 kèm theo các bệnh mãn tính, độ tuổi từ 18-75, cân nặng thừa ít nhất trên 30kg so với bảng tiêu chuẩn,…

Cắt dạ dày sống được bao lâu
Cắt dạ dày sống được bao lâu

Cắt dạ dày sống được bao lâu?

Rất nhiều bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày thường băn khoăn không biết: Cắt dạ dày sống được bao lâu?

Tùy vào loại bệnh có chỉ định cắt dạ dày mà sẽ có những đánh giá khác nhau về thời gian sống sau phẫu thuật cắt dạ dày:

  • Thông thường với ung thư dạ dày, sau khi phẫu thuật triệt để (cắt bỏ hoàn toàn), tỷ lệ sống sót trong 5 năm là khoảng 90% đối với ung thư giai đoạn I, 70% đối với ung thư giai đoạn II, 30 đến 50% đối với ung thư giai đoạn III, và 10% đối với ung thư giai đoạn IV.
  • Còn đối với các loại chỉ định một phần cắt dạ dày trong bệnh khác (viêm loét dạ dày, cắt dạ dày cho người béo phì,…) thì người bệnh vẫn sống khỏe mạnh bình thường mà không gặp vấn đề gì cả.
[Đọc Thêm]  Uống nghệ với mật ong có nóng không?

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt dạ dày bán phần hoặc toàn bộ là 1 đến 2 tuần. Thời gian này bệnh nhân sẽ đau nhức rất nhiều, cần theo dõi và có liệu trình điều trị tiếp theo hợp lý. Do có sự hỗ trợ của các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa nên khi mất đi dạ dày cơ thể người bệnh vẫn có thể trở về hoạt động được bình thường.

Với những trường hợp giảm béo, viêm loét dạ dày biến chứng,… cắt dạ dày bán phần thì người bệnh hoàn toàn có thể sống bình thường, khỏe mạnh nếu không có biến chứng sau phẫu thuật.

Trường hợp ung thư dạ dày nguyên phát hoặc thứ phát (ung thư cơ quan khác di căn sang) mà cắt bỏ hoàn toàn dạ dày thì bệnh nhân vẫn sống được bình thường, nhưng thời gian sống kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào. Ung thư dạ dày giai đoạn I thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 90%, giai đoạn II là 70%, giai đoạn III là 30-50% và giai đoạn IV chỉ còn 10%. Vì thế cơ hội sống sẽ cao hơn và lâu hơn nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Những lưu ý sau khi cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày khiến cho quá trình hấp thụ thức ăn có nhiều thay đổi. Chính vì vậy, cần tuân thủ những lưu ý sau đây để cải thiện tình trạng bệnh và hồi phục cơ thể nhanh nhất.

  • Giai đoạn đầu bệnh nhân nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, loãng, mềm như cháo, canh, súp… rồi dần dần có thể ăn những thực phẩm đặc hơn.
  • Chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày thành 6 – 8 bữa để cơ thể dễ dàng hấp thụ.
  • Trong khi ăn nhai thật kỹ, ăn chậm để giảm bớt gánh nặng cho các bộ phận tiêu hóa còn lại.
  • Các thực phẩm bổ sung cho cơ thể cần đa dạng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Không nên ăn các thực phẩm cay nóng, chứa nhiều acid. Không dùng rượu bia và các chất kích thích có hại.
  • Nghỉ ngơi thoải mái sau khi ăn, không vận động mạnh gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa.
  • Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, có nhiều trường hợp bị xuất huyết dạ dày, vết mổ nhiễm trùng, đầy hơi, chướng bụng. Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dạ dày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Việc không may phải cắt bỏ dạ dày là điều không ai mong muốn vì vậy hãy sinh hoạt và ăn uống đúng giờ để phòng tránh các bệnh về dạ dày. Cắt dạ dày sống được bao lâu là hoàn toàn tùy thuộc vào thể trạng cũng như tin thần của người bệnh. Có một chế độ sinh hoạt hoàn hảo cùng tinh thần lạc quan thì mọi thứ sẽ tiến triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564