Dùng sâm tươi ngâm mật ong đúng cách và mang lại hiệu quả cao

Với công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bổ trợ tim mạch,… sâm tươi mật ong là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người sử dụng. Vậy dùng sâm tươi mật ong như thế nào là đúng cách? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin.

Cách dùng mật ong cho một số đối tượng đặc biệt

Cách dùng sâm mật ong cho người tiểu đường

Thông thường người bị tiểu đường được khuyến cáo sẽ không nên dùng mật ong. Vì trong mật ong có chứa Fructose và Sucrose đều là những thành phần không tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, sâm lại hỗ trợ phân giải đường trong máu, giúp quá trình trao đổi chất được tốt hơn. Vậy nên khi sử dụng sâm ngâm mật ong cần tuân thủ các quy tắc sau.

Dùng Sâm Tươi Ngâm Mật Ong đúng Cách Và Mang Lại Hiệu Quả Cao1 Min
Dùng sâm tươi ngâm mật ong đúng cách và mang lại hiệu quả cao
  • Nên dùng sâm mật ong cách xa thời gian dùng thuốc từ 3 4 tiếng.
  • Sử dụng mật ong với liều lượng thấp, ít hơn so với người bình thường.
  • Có thể pha với mật ong một chút nước ấm trước khi uống để giảm độ ngọt lại.
  • Theo dõi sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là chỉ số đường huyết trong thời gian sử dụng.

Cách dùng sâm mật ong cho người mắc bệnh tăng/giảm huyết áp

Nhiều thí nghiệm cho thấy rằng sâm ngâm  mật ong có tác dụng tốt cho những người bệnh huyết áp. Tuy nhiên tác dụng này cũng mang tính hai mặt, nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng thì có thể giúp tăng giảm huyết áp.

Đối với sâm: 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng sâm liều thấp giúp tăng cường co bóp ở tim (tăng huyết áp), còn khi sử dụng ở liều bình thường đến cao giúp hạ nhịp tim, giãn thành mạch (hạ huyết áp).

Đối với mật ong: 

Mật ong chứa rất nhiều đường hấp thụ nhanh. Nếu sử dụng liều lượng lớn thì gan, dạ dày sẽ huy động máu tập trung để tiêu thụ dẫn tới giảm huyết áp.

Vì vậy người bị huyết áp thấp có thể dụng dụng sâm ngâm mật ong với liều lượng thấp, sẽ giúp hỗ trợ huyết áp ổn định và cải thiện sức khỏe về sau.

Cách dùng sâm mật ong cho trẻ em

Trẻ em là đối tượng có hệ tiêu hóa còn khá yếu và khó có thể hấp thụ những thực phẩm quá bổ dưỡng. Với sâm mật ong bạn có thể sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, liều dùng sẽ bằng ½ liều dùng của người lớn mà thôi. 

[Đọc Thêm]  Mật ong nguyên chất bao nhiêu 1 lít

Bên cạnh đó, bạn có thể sử một số loại sâm khác như hồng sâm, các loại thực phẩm chức năng có chiết xuất từ sâm để tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Cách dùng sâm mật ong cho người mới ốm dậy

Một điều bạn cần lưu ý ở người mới ốm dậy là họ còn rất yếu, hiện miễn dịch đang dần phục hồi, hệ tiêu hóa yếu,… nên việc sử dụng các thực phẩm quá nhiều dưỡng chất cũng không thật sự tốt. Vì cơ thể vẫn chưa thể hấp thụ hết và gây lãng phí.

Vì vậy người mới ốm dậy muốn sử dụng sâm mật ong có thể sử dụng ½ liều người lớn (ngày 2 lần mỗi lần 1 miếng sâm lát hoặc nửa thìa sâm tươi xay pha với nước ấm). Sử dụng đúng liều lượng sẽ giúp sức khỏe người bệnh cải thiện hơn rất nhiều.

Lưu ý: Nếu sử dụng sâm ngâm mật ong nguyên chất thì nên lấy ít mật ong.

Dùng Sâm Tươi Ngâm Mật Ong đúng Cách Và Mang Lại Hiệu Quả Cao Min
Dùng sâm tươi ngâm mật ong đúng cách và mang lại hiệu quả cao

Cách dùng sâm mật ong cho người khỏe mạnh

Dân gian cũng truyền tai nhau rằng không nên sử dụng sâm cho những người khỏe mạnh. 

Tuy nhiên để sử dụng sâm ngâm mật ong đúng cách và phát huy tác dụng tối đa của nó thì bạn cần hiểu rõ nó có tác dụng gì? Với khả năng hỗ trợ hồi phục sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa,… thì người khỏe mạnh vẫn có thể sử dụng được. 

Điều bạn cần lưu ý đó chính là liều dùng. Khi cơ thể khỏe mạnh và ổn định thì chỉ nên sử dụng 1 tuần/lần để tăng thêm sức đề kháng, phục hồi sức khỏe mà thôi. 

Tóm lại, việc sử dụng các sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và dùng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao. 

Những người không được dùng sâm mật ong

  • Người xuất huyết dạ dày.
  • Người vừa phẫu thuật chưa hồi phục hoàn toàn.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người đang bị tiêu chảy kéo dài.
  • Những người bị các bệnh tự miễn (vảy nến, á sừng,..) nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Bài viết đã tổng hợp cách sử dụng sâm ngâm mật ong cho các đối tượng đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính chất bao quát và không có cụ thể cho từng bệnh cụ thể ra sao. Vậy nên khi có nhu cầu sử dụng bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901839334