Mật ong để lâu có sao không?

Thiên nhiên đã luôn ưu ái cho con người chúng ta những điều tuyệt vời và tốt đẹp nhất. Mật ong được xem là một loại thực phẩm quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho ta, một loại thực phẩm đẹp lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy mật ong để lâu có sao không cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan. Thế nên hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nó nhé!

Mật ong để lâu có sao không?

Có nhiều người cho rằng, mật ong là một loại thực phẩm có thể sử dụng mãi mà không bị hỏng, thâm chí mật ong để càng lâu sẽ càng tốt. Nhưng thực tế, trong quá trình bạn sử dụng mật ong thì các vi khuẩn cùng với hơi nước có trong không khí sẽ làm hỏng mật ong một cách từ từ, dẫn đến hiện tượng mật ong sẽ bị chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể là sẽ trở nên có vị đắng và lên men có mùi như rượu.

Mật ong khi đã để lâu sẽ làm cho hương vị và màu sắc trở nên kém đi, hàm lượng của những enzym quý cũng sẽ bị giảm đi một cách đáng kể, vì vậy mật ong đa để quá lâu chúng ta không nên sử dụng.

Mật ong để lâu có sao không?
Mật ong để lâu có sao không?

Mật ong tự nhiên (mật ong nguyên chất) được lấy được từ tổ ong rừng là loại mật ong tinh khiết được tạo ra bằng cách những chú ong thợ sẽ đi thu thập mật hoa từ những nguồn hoa khác nhau. Thành phần và mùi vị trong mật ong tự nhiên thường sẽ đa dạng, nó sẽ tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo ra mật khác nhau.

Với loại mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì đó là lấy từ nguồn mật ong tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc nên không thể tránh khỏi tình trạng bị các tác nhân bụi bẩn và những mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì thế, mật ong rừng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu bị bạn để quá lâu. Nhưng đối với những loại mật ong đóng chai được bán trên thị trường thì đã có hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì của sản phẩm, bạn chỉ cần tuân theo thời gian sử dụng trên đó để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe nhé!

Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất là bao lâu?

  • Sản phẩm nào cũng sẽ có hạn sử dụng của nó và mật ong cũng thế, mật ong chỉ có thể sử dụng được trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được chúng ta bảo quản đúng cách, nếu để quá thời gian này thì mật ong sẽ bị giảm đi chất lượng, giá trị dinh dưỡng cũng như những đặc tính có thể chữa bệnh cũng không còn nhiều nữa, thâm chí sử dụng mật ong quá hạn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta.
  • Bên trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfural (HMF) , chất này là một chất mà khi chúng ta bảo quản mật ong ở nhiệt độ cao thì sẽ sinh ra càng nhiều, có khả năng làm biếng đổi những thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Một số nghiên cứu đã cho ra kết quả HFM sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư trên chuột thí nghiệm, nghiêm trọng hơn là gây ra hiện tượng đột biến gen.
    Mật ong để lâu có sao không?
    Mật ong để lâu có sao không?

Cách nhận biết khi mật ong bị hỏng là gì?

Đối với những mật ong đã để lâu trên 3 năm ở điều kiện tự nhiên thì sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Bằng màu sắc

Ở trạng thái bình thường, mật ong sẽ có màu vàng, nhưng nếu để càng lâu thì sẽ dần chuyển sang thành màu đen. Khi ta khuấy đều lên thấy mật ong xuất hiện màu đen thì tốt nhất là bạn nên bỏ mật ong này đi. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho một số trường hợp, ví dụ như mật ong Manuka sẽ có màu đen.

Bằng cách ngửi

Mật ong có một hương thơm ngọt rất đặc trưng, nhưng khi để thời gian lâu thì hương thơm này cũng sẽ bị giảm sút đi. Đối với mật ong đã hư hay bị nhiễm nước thì sẽ dễ bị lên men, xuất hiện mùi khó chịu, mùi hắc và chua.

Bằng cách nếm

Bình thường mật ong sẽ có vị ngọt xen lẫn một ít vị chua, nếu để thời gian càng lâu thì vị chua sẽ tăng lên, vị ngọt giảm xuống, một số trường hợp còn xuất hiện vị cay do bị lên men.

Mật ong để lâu có sao không? Câu trả lời sẽ là “có”, chính vì vậy khi sử dụng bạn nhớ chú ý hạn sử dụng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

[Đọc Thêm]  Ăn gì để giảm đau dạ dày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564