Mật ong để tủ lạnh bị đông là do đâu?

Bình thường, các loại thực phẩm được bảo quản lạnh sẽ giữ được độ tươi mới lâu hơn. Tuy nhiên, đối với mật ong thì lại khác. Mật ong để tủ lạnh bị đông lại, thao như dân gian thường gọi là hiện tượng này là đóng đường. Vậy đóng đường là gì? Vậy Mật ong bị đóng đường có tốt không? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây nhé!

Mật ong để tủ lạnh bị đông 

Mật ong để tủ lạnh bị đông  hay còn được gọi là hiện tượng đóng đường. Vậy thế nào là hiện tượng “đóng đường”?

Đóng đường hay lắng dường là một cách gọi dân gian chỉ sự kết tinh ở mật ong. Đây là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt mịn nhỏ phù sa rồi sang hạt lớn, xuất hiện ở cổ chai, thân hoặc đáy của các chai chứa mật ong.

Mật ong để tủ lạnh bị đông là do đâu?
Mật ong để tủ lạnh bị đông là do đâu?

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Một dung dịch nước đường bình thường sẽ bão hòa khoảng 70% dễ dàng xuất hiện các hạt kết tinh ở nhiệt độ từ 20 độ C trở xuống. Trong khi đó thì mật ong nguyên chất thì có lượng đường trung bình trên 80%, do lượng đường lớn hơn và cũng sẽ dễ dàng bị kết tinh hơn ở nhiệt độ thấp.

Do vậy, khi bỏ vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ khiến mật ong bị đông lại, hiện tượng này là hoàn toàn tự nhiên. Mặc dù vậy, không nên bảo quản mật ong ở  nhiệt độ thấp. Bởi lẽ ở nhiệt độ thường là 25 đến 32 độ C, trong điều kiện khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời thì mật ong có thể giữ nguyên chất lượng từ 2 đến 3 năm. Khi để mật ong vào tủ lạnh, không những không giúp bảo quản mật ong được lâu hơn mà còn làm mất đi những thành phần dưỡng chất có trong mật ong.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh mật ong

Do nhiệt độ,loài hoa, phấn hoa, hàm lượng nước là trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự đóng đường của mật ong.

Có thể thấy rằng, nhiệt độ là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến quá trình mật ong bị đóng đường.

 • Nếu ở nhiệt độ dưới 5 độ C (ví dụ như ngăn đá tủ lạnh) mật chỉ bị đặc và dẻo quánh lại, nhưng sẽ không bị đóng đường.
 • Nếu nhiệt độ từ 6  đến 20 độ C (ví dụ ngăn mát tủ lạnh, thời tiết mùa đông của miền Bắc) mật ong sẽ bị đóng đường một cách dễ dàng.
 • Nếu nhiệt độ từ 27 độ C trở lên (ví dụ nhiệt độ phòng bình thường) các hạt kết tinh sẽ bị nóng chảy. Trong điều kiện này mật sẽ ở dạng sệt, sánh bình thường.
 • Nếu nhiệt độ quá cao, từ 35 độ C trở lên, thành phần dinh dưỡng có trong mật ong sẽ dễ bị biến đổi, làm giảm lượng dưỡng chất, ảnh hưởng đến chất lượng mật cũng như sức khỏe của người dùng.
  Mật ong để tủ lạnh bị đông là do đâu?
  Mật ong để tủ lạnh bị đông là do đâu?

Bên cạnh đó, các yếu tố như: Phấn hoa, loài hoa, hàm lượng nước cũng có ảnh hưởng đến quá trình kết tinh này:

 • Loại hoa: Mật ong của loài  hoa nhãn, hoa cà phê Tây Nguyên rất chậm bị kết tinh, trong khi đó những loài hoa khác thì quá trình này diễn ra nhanh hơn.
 • Hàm lượng nước: Lượng nước càng ít thì càng dễ xảy ra hiện tượng kết tinh. Bình thường mật ong có hàm lượng nước dưới 20% là mật ong chất lượng cao và dễ bị kết tinh. Nếu trên 20% thì mật ong không đạt yêu cầu, chất lượng thấp. 
 • Phấn hoa: Mật ong nguyên chất nếu chưa qua xử lý thường sẽ có lẫn các phân tử phấn hoa nhỏ li ti. Đây là yếu tố kết dính, khiến mật ong bị kết tinh nhanh hơn. 

Mật ong để  tủ lạnh bị đông có tốt hay không?

 • Mật ong để tủ lạnh bị đông chứng tỏ là mật ong tốt!
 • Các nước phương Tây, nơi mà nền khoa học tiên tiến và phát triển vượt bậc cũng đã đưa ra lời khuyên rằng: “Mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) ở nhiệt độ thấp mới chứng tỏ là mật ong tốt, tươi mới và nguyên chất”. Do vậy, nếu thấy mật ong trong gia đình các bạn có xuất hiện hiện tượng đóng đường( kết tinh), thì các bạn cứ yên tâm vì các bạn đã mua đúng loại mật ong chất lượng.
 • Mật ong bị đóng đường(kết tinh)  là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, mật ong càng chất lượng (lượng nước thấp, lượng đường cao, không lẫn các tạp chất khác) thì sẽ càng dễ bị đóng đường. Tuy nhiên, các bạn không nên bỏ mật ong vào tủ lạnh để kiểm tra chất lượng mật nhé! Vì phương pháp này có thể vô tình làm mất đi những thành phần  dưỡng chất quan trọng có trong mật ong.

Bài viết trên đây là những lý giải về hiện tượng mật ong để tủ lạnh bị đông. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết được đúng hiện tượng mật ong bị đóng đường( kết tinh)  và sẽ tìm nơi uy tín để mua mật ong có chất lượng nhé!

[Đọc Thêm]  Tinh bột nghệ ngâm mật ong có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564