Mật Ong Manuka

Tại sao mật ong manuka được coi là vàng lỏng?

Nó được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium, thường được gọi là bụi cây manuka.

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong Manuka Methylglyoxal (MGO) làm nên sự khác biệt so với mật ong rừng thông thường.

Methylglyoxal (MGO) là thành phần hoạt động của nó và có khả năng chịu trách nhiệm cho những tác dụng kháng khuẩn này.

Ngoài ra, mật ong manuka có tác dụng kháng vi-rút, chống viêm và chống oxy hóa.

Trên thực tế, nó từ lâu đã được sử dụng để chữa lành vết thương, làm dịu cơn đau họng, ngăn ngừa sâu răng và cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Mà người dân New Zealand sử dụng cả 1000 năm nay.

11 Tác Dụng Của Mật Ong Manuka

Lợi ích của mật ong Manuka đã được chứng minh trong ngành y học cổ truyền và thậm chí nhiều hơn trong những năm gần đây một số các nghiên cứu bắt đầu hỗ trợ hàng năm sử dụng y học dân gian. Một số mật ong Manuka đứng đầu có những lợi ích bao gồm:

 • Hỗ trợ sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non SIBO, giảm Acid dạ dày, chứng trào ngược axit
 • Giúp điều trị mụn trứng cávà Eczema
 • Chống nhiễm staph (MRSA)
 • Điều trị vết bỏng, vết thương và loét
 • Phòng ngừa và ngăn viêm gan
 • Hỗ trợ IBS và điều trị IBD
 • Cải thiện đau họng và giúp miễn dịch dị ứng
 • Làm đẹp và tăng cường sức khỏe cải thiện giấc ngủ

1. Giảm axit dạ dày, chứng trào ngược axit.

Mật Ong Manuka là một loại thuốc tuyệt vời cho bất kỳ rối loạn liên quan đến vi khuẩn như một số chứng bệnh như sau:

 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non(SIBO) hay còn gọi là loạn khuẩn ruột non,
 • acid dạ dày thấp và trào ngược axitđi đôi với nhau

Trong một nghiên cứu gần đây, một loại vi khuẩn nguy hiểm liên quan đến cả ba triệu chúng trên đó là trực khuẩn Clostridium.

Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Manuka được cho là liệu pháp tuyệt viời để trị trực khuẩn tìm thấy là khá nhạy cảm với tác dụng diệt khuẩn của mật ong Manuka. (2) Vì vậy, việc sử dụng mật ong Manuka rất có lợi trong việc giảm acid reflux và cân bằng hệ tiêu hóa của bạn để chữa lành sự mất cân bằng dạ dày và ruột.

2. Có thể điều trị mụn trứng cá và chàm

Bạn có thể tìm thấy các thông tin và bằng chứng chứng minh Manuka rất hiệu quả trong việc trị mụn trứng cá và bệnh chàm. Về bản chất, Mật Ong Rừng đã có những tính năng kháng khuẩn giúp nó chữa bệnh là điều các nhà khoa học chứng minh bằng thực nghiệm lâm sàng.  (3)

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu lâm sàng và tế bào trên mật ong Manuka đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong điều trị viêm da dị ứng. Báo cáo khoa học này được đăng trên

3. Chống nhiễm tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA)

Nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) là bệnh được gây ra bởi vi khuẩn tụ cầu vàng. Loại vi khuẩn này có khả năng kháng lại một số thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn tụ cầu bình thường. 

MRSA có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Đại học Cardiff Metropolitan đã cho chúng ta một số hy vọng mới bằng phương pháp tự nhiên. Họ phát hiện ra rằng mật ong Manuka điều chỉnh các gen mạnh nhất của vi khuẩn MRSA.

Một số nhà khoa học hiện nay cho rằng sử dụng trực tiếp và thường xuyên trên vết cắt và nhiễm trùng (đặc biệt là trong bệnh viện và nhà dưỡng lão) có thể tránh khỏi MRSA xâm nhập.

4. Điều trị bỏng, vết thương và lở loét

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Jundishapur Journal of Natural Pharmaceutical Products, “Việc sử dụng mật ong giúp cải thiện vết thương trong các trường hợp cấp tính, giảm đau và viêm ở bệnh nhân bị bỏng.” (7)

Đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm của mật ong Manuka đã được chứng minh để ngăn ngừa nhiễm trùng, lở loét ở chuột. (8) nó cũng đã được sử dụng khá hiệu quả như một phương pháp chữa lành vết thương, cải thiện tình trạng bệnh.

5. Ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu răng

Một số nghiên cứu đã đưa ra mô tả cách mật ong Manuka có thể giúp điều trị và ngăn ngừa viêm nướu và bệnh nha chu. Do hoạt tính kháng khuẩn vượt trội của nó

Các nhà nghiên cứu từ Trường Nha khoa tại Đại học Otago ở New Zealand đã phát hiện ra rằng việc nhai hoặc hút một sản phẩm mật ong Manuka không chỉ làm giảm 35% mảng bám, mà còn giảm 35% chảy máu ở chân răng ở những người bị viêm nướu. (9) Ngoài ra, Manuka còn chứa canxi, kẽm và phốt pho chúng là tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng để chữa lành răng.

6. Hỗ trợ điều trị chứng ruột kích thích IBS và Bênh Viêm Ruột ( IBD )

Khi đánh giá tác dụng của mật ong Manuka đối với bệnh viêm ruột ở chuột thí nghiệm, các nhà nghiên cứu từ Viện Giáo dục và Nghiên cứu Y khoa Chandigarh đã phát hiện một số phát hiện đáng kinh ngạc: (10)

 • Mật ong Manuka ở liều lượng khác nhau cung cấp bảo vệ chống lại tổn thương đại tràng do TNBSgây ra.
 • Tất cả các nhóm được điều trị bằng Manuka cho thấy giảm viêm đại tràng, và tất cả các thông số sinh hóa đã giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng.
 • Mật ong Manuka ở các liều khác nhau phục hồi lipid lipid cũng như cải thiện các thông số chống oxy hóa. Điểm số hình thái và mô học đã giảm đáng kể ở nhóm điều trị mật ong Manuka liều thấp.
 • Trong mô hình viêm đại tràng, việc uống mật ong Manuka làm giảm đáng kể tình trạng viêm đại tràng.
[Đọc Thêm]  mật ong giảm cân 3 ngày hiệu quả

Vì vậy, mật ong Manuka không chỉ điều trị viêm đường ruột và đau đớn, mà còn sửa chữa thiệt hại gốc tự do và bảo vệ chống lại thiệt hại thêm.

7. Cải thiện đau họng và miễn dịch cơ thể

Năm 2007, dữ liệu được công bố trên Tạp chí Sinh học bạch cầu cho rằng, “Thành phần 5.8-kDa của mật ong Manuka kích thích các tế bào miễn dịch thông qua TLR4.” (11) Điều này cho thấy rằng mật ong kích thích sản xuất cytokine từ các tế bào đơn nhân.

Nếu bạn thấy đau họng hay trong người mệt, hãy lấy một thìa mật ong Manuka ăn ngay, nó sẽ có tác dụng ngay tức khắc.

8. Điều trị Bệnh Dị ứng Theo Mùa.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Dị ứng và Môi trường Nam Karelia ở Phần Lan (Findland) kiểm tra ảnh hưởng của mật ong và phấn hoa bạch dương đối với dị ứng, nó đã cho kết quả rất đáng ngạc nhiên.

Thử nghiệm, gồm 2 nhóm: 1 nhóm những người tham gia đã được sử dụng mật ong Manuka với phấn hoa bạch dương (nhóm 1). Còn nhóm còn lại chỉ sử dụng thuốc dị ứng của bác sĩ (nhóm 2). Kết quả thật ấn tượng:

… Các bệnh nhân nhóm 1 báo cáo tổng số triệu chứng dị ứng giảm hơn 60%,  số ngày dị dứng giảm đi 2 lần, và các ngày bị dị ứng năng giảm hơn 70%, và họ sử dụng thuốc kháng histamin ít hơn 50% so với nhóm chứng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sử dụng mật ong phấn hoa sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với người sử dụng mật ong thông thường. Vì vậy, việc sử dụng mật ong Manuka thường xuyên có thể giúp bạn chữa trị bệnh dị ứng theo mùa.

9. Làm đẹp và tăng cường sức khỏe

Mật ong Manuka có thể coi như một tiên dược, nó giúp tăng cường năng lượng và tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của nó rất cao, nó cung cấp rất nhiều năng lượng cho bạn, và cũng được biết đến để cải thiện làn da giúp da bạn đầu sức sống.

Bạn có thể làm đẹp bằng cách sử dụng nó trong công thức tẩy tế bào chết và chống lại các gốc tự do trong da.

Sử dụng Mật Ong trong công thức dầu gội đầu hữu cơ tự chế, nó sẽ giúp da bạn trông tuyệt vời. . Hoặc mặt nạ dưỡng tóc để tăng độ sáng của mái tóc của bạn, giúp tóc bạn óng mượt, chắc khoẻ mà hoàn toàn bằng tự nhiên 100%.

Còn một cách sử dụng mật ong cho sức khoẻ là làm nước uống giải độc cơ thể ( Detox), công thức Detox giải độc bạn có thể tham khảo tại đây. Công thức này được hàng triệu phụ nữ tin dùng và cho kết quả rất tốt.

10. Cải thiện giấc ngủ

Mật ong Manuka giúp bạn giấc ngủ sâu. Nó có nhiệm vụ từ từ giải phóng glycogen cần thiết cho các cơ quan của cơ thể trong khi ngủ. Cho một ít mật ong vào sữa, và uống  trước khi đi ngủ giúp cơ thể giải phóng melatonin cho não, điều này sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu. (14)

Có nhiều rất rối loạn sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh tiểu đường loại II, đột quỵ và viêm khớp. Như đã đề cập ở trên, mật ong được chứng minh là có tác dụng tăng cường chất lượng giấc ngủ, vì thế nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này và một số vấn đề sức khỏe khác.

11. Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh xơ nang ( Cystic Fibrosis)

Bệnh Xơ nang (Cystic fibrosis) là một rối loạn di truyền khiến một loại protein cụ thể bị sai lệch, dẫn đến sản xuất quá mức chất nhầy trong phổi, nó có thể làm tắc nghẽn phổi và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, cho thấy mật ong Manuka có khả năng giúp tiêu diệt vi khuẩn để chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là ở những người bị xơ nang.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Microbiology, mật ong Manuka có thể ngăn chặn sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa và Burkholderia spp, hai chủng vi khuẩn có thể gây ra vấn đề đặc biệt đối với những người bị xơ nang.

Người New Zealand sản xuất Mật ong Manuka như thế nào?

Mật ong Manuka được tạo ra bởi những con ong thụ phấn hoa Manuka, có nguồn gốc từ New Zealand. Hoa manuka chỉ nở 2-6 tuần mỗi năm. Mật ong Manuka chỉ có thể được sản xuất ở những khu vực có nhiều hoa Manuka tại New Zealand

Các rừng hoa Manuka nằm ở ven các khu rừng nhiệt đới, và hoang sơ của New Zealand. Các nhà sản xuất mật ong Manuka thường đặt các tổ ong Manuka tại các khu rừng có bụi cây Manuka và thu hoạch Mật ong

Hiện nay trên thị trường chỉ có một số ít thương hiệu lớn như: Manuka Health, Comvita, Wedderspoon, go healthy… là những nhà sản xuất lớn nhất của New Zealand  được cấp phép và thu hoạch manuka.

Cách đọc chỉ số khi mua mật ong Manuka

Mật ong UMF Manuka chính hãng sẽ có bốn thứ sau:

 • Nó sẽ có nhãn hiệu UMF rõ ràng ở mặt trước của lọ mật ong.
 • Được sản xuất từ một công ty được cấp phép UMF của New Zealand và được dán nhãn ở New Zealand.
 • Nó sẽ có tên và số giấy phép của công ty UMF trên nhãn.
 • Nó sẽ có chỉ số UMF từ 5–16 +. Nếu nó được dán nhãn không có UMF hoặc không có số, thì đó không phải là Mật Ong Manuka chính hãng.

Đối với một số hang sẽ có quy đổi MGO và UMF thì bạn hãy dựa vào bảng dưới đây để căn cứ giữa UMF và MGO.

11

11

11

11

11

11

11

11

11

11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564