Tác Dụng Của Mật Ong Đối Với Sức Khỏe

Theo GS.TS Ron Fessenden thuộc đại học Y Khoa Kansas, Hoa Kỳ. một người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 150 Poun đường tinh luyện, cộng với 62 Pounds đường Fructose (là loại đường đơn, bạn có thể tham khảo Fructose trên Wikipedia) mỗi năm.

Trong một so sánh, chúng tôi chỉ sử dụng trung bình 1,3pounds mật ong trong một năm ở Hoa Kỳ. trong một nghiện cứu mới, nếu bạn có thể bỏ lượng đường tinh luyện và sử dụng mật ong tho nguyên chất, lợi ích sức khỏe có thể rất lớn, và bạn có thể thấy Tác dụng của mật ong kỳ diệu như thế nào đối với sức khỏe.

Mật ong rừng nguyên chất là gì? Đó là một chất ngọt tinh khiết, không bị tách lọc và chưa được tuyệt trùng bằng nhiệt, nó được con ong làm từ mật hoa. Hầu hết mật ông trên thị trường hiện nay đều là mật nuôi hoặc mật mía. Không giống như mật ong nuôi hoặc mật mía.

Mật ong rừng nguyên chất không bị mất giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nó có rất nhiều lợi ích, từ suy dinh dưỡng  cho đến một số vấn đề từ giấc ngủ hoặc điều trị các bệnh dị ứng theo mùa.

Sử dụng mật ong nguyên chất có thể giúp bạn rất tốt trong việc giảm cân so với việc bạn sử dụng chế độ ăn kiêng hoặc bằng cách sử dụng đường ngũ cốc fructose.

tác dụng của mật ong

Tác Dụng Của Mật Ong Đối Với Sức Khỏe 

1. Điểu chỉnh cân nặng

Nghiên cứu cho thấy rằng sự lien kết giữa sử dụng mật ong với việc giảm cân. Một nghiên cứu tại đại học San Diego của Mỹ cho rằng việc thay thế đường tinh luyện bằng mật ong có thể giúp ngăn ngừa việc tăng cân và giảm lượng đường trong máu. Các kết quả cũng cho thấy so với đường, mật ong có thể làm giảm Triglyceride (chỉ số chất béo trong máu)

Một nghiên cứu khác từ đại học Wyoming tìm ra rằng, Mật ong nguyên chất có thể kích thích hooc-mon ngăn chặn sự thèm ăn. Trong một khảo sát ngẫu nhiên được chỉ định, thì hooc-mon thèm ăn và sự phản ứng đường huyết đươc đo ở 14 phụ nữ không béo phì khỏe mạnh sau khi dùng bữa sang có chứa mật ong hoặc đường. Nhìn chung, các nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng mật ong có tác dụng tốt đến việc bảo vệ bạn khỏi béo phì.

2. Chống lại dị ứng phấn

Mật ong nguyên chất có phấn hoa ong, được biết đến để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm sự dị ứng hoa và tăng cường miễn dịch tổng thể. Khả năng phòng ngừa dị ứng của mật ong dựa trên khái niệm gọi là liệu pháp miễn dịch.

Vậy nó như thế nào?

Những Con ong trong vườn nhà bạn bay từ bông hao này sang bông hoa khác để thu thập phấn đó là lý do bạn phải chịu đựng, nhưng khi bạn sử dụng mật ong nguyên chất, là bạn cũng tiêu thụ cùng một hạt phấn hóa đó.

Sau một thời gian, một người bị dị ứng có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với phấn hoa. Nhiều người bị dị ứng theo mùa đã tìm thấy mật ong nguyên chất có thể giúp họ làm giảm di ứng với phấn hoa.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng , sử dụng mật ong thường xuyên ( một garm mật ong/ mỗi kg cân nặng/ hàng ngày) có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng trong thời gian tám tuần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, sử dụng mật ong sẽ cải thiện các triệu chứng nhứ viêm mũi dị ứng, viêm mũi  dị ứng là phản ứng dị ứng gây ngứa, nước mắt chảy, hắt hơi và các triệu chứng trương tự khác.

Một số người nói rằng, sử dụng một muỗng canh mật ong hàng ngày có thể đẩy lùi được triệu chứng dị ứng với phấn hoa. Loại mật ong có ảnh hưởng tới kết quả nếu bạn sử dụng, bạn nên sử dụng loại mật ong rừng nguyên chất, vì nó có chứa phấn hoa.

3. Nguồn năng lương tự nhiên.

Mật ong rừng nguyên chất có chứa 80% đường tự nhiên, 18 % nước, và chứa 2% – Khoáng chất, Vitamin, phấn hoa và protein. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mật ong được gọi là “ Năng lượng hoàn hảo”. Nó cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả dưới dạng glycogen (Tham khảo glycogen trong Wikipedia), nó là lượng lý tưởng cho các hoạt động như tập thể hình hoặc thể dục buổi sang, có thể dùng trước và sau khi tập thể dục.

Nghiên cứu tại trường đại học Memphis và phòng thí nghiệm dinh dưỡng thể hình (Hoa Kỳ) cho thấy rằng, mật ong là một trong những lựa chọn tốt nhất của Carbohydrate có thể sử dụng cho trước khi tập thể dục. Thêm vào đó, các nghiên cứu đã cho thấy, nó như là một loại nhiên liệu cho thê thao, mật on gong có những đặc tính giống như glucozơ, đó là loại đường được sử dụng trong hầu hết trong các thực phẩm chết biến hiện nay.

Khi bạn hoạt động thể thao thường xuyên, tôi khuyên bạn nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất cho các hoạt động thể dục thể thao. Đó là lý do tại sao Mật ong nguyên chất được coi là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất dành cho người hoạt động thể thao.

4. Cỗ máy chống oxy hóa hoàn hảo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng mật ong hàng ngày có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể rất tốt. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các mầm mống bênh tật trong cơ thể. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, hoạt động như một biện pháp ngăn ngừa các suy nhươc trong cơ thể. Mật ong chứa Polyphenol (Hoạt chất có trong trà), Polyphenol chống oxy hóa mạnh mẽ để giảm nguy cơ các bệnh tim và ung thư đã được các nhà nghiên cứu kiểm nghiệm.

Một nghiên cứu trên 25 người về việc sử dụng bốn muỗng canh mật ong trong 29 ngày liên tục. Khi các mẫu máu được lấy vào lúc trước khi thử nghiệm và sau khi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một liên kết rõ ràng giữa sử dụng mật ong và tăng nồng độ Polyphenol kháng bệnh có trong máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, mật ong chứa các chất chống oxy hóa kháng bệnh flavonoids pinocembrin, pinostrobin và chrysin. Pinostrobin là chất hỗ trợ hoạt động của enzim, và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng pinocembrin có thể ngăn được apoptosis (quá trình tế bào chết) của nhiều loại ung thư.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chrysin có thể làm tăng testosterone – hoóc môn giới tính và cải thiện kết quả luyện tập thể hình, nghiên cứu cũng không tìm được ảnh hưởng nào của mức độ testosterone đối với con người.

5. Cải thiện giấc ngủ

Mật ong rừng nguyên chất sẽ cải thiện giấc ngủ theo hai cách:

Một là bằng cách sử mật ong trước khi đi ngủ, nó cung cấp nguồn glycogen cho gan và ngăn cản não tìm kiếm năng lượng, việc não tìm kiếm năng lượng sẽ làm bạn thức dậy.

Hai là uống mật ong thúc đẩy sự giải phóng melatonin trong não bằng cách tạo ra một mức insulin nhỏ, nó kích thích giải phóng tryptophan trong não. Tryptophan chuyển đổi thành serotonin, sau đó chuyển sang melatonin.

6. Chữa lành các vết thương và vết loét

Mật ong được biết đến là có thể chữa được bệnh. Peter Charles Molan tại đại học Waikato –New Zealan, đã tìm thấy trong nhiều nghiên cứu rằng, mật ong là một chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng chữa thương rất tốt. Ông cũng phát hiện ra rằng mật ong phản ứng với cơ thể tạo ra hydrogen peroxide, nó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Để điều trị bỏng và vết thương, mật ong thường được sử dụng để bôi trực tiếp vào vùng bị bỏng hay vết thương, và bôi lại trong vòng 24 đến 48 giờ tiếp theo. Một sự kết hợp của mật ong và nghệ cũng đã được sử dụng làm lành các vết thương, nó làm mờ đi các vết sẹo.

Mật ong cũng được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị hiệu quả một số bệnh nở loét. Mật ong có thể làm giảm kích thước của chỗ loét, giảm đau và mùi hôi của vết loét trên da.

7. Hỗ trợ bệnh đái tháo đường

Sử dụng Mật ong rừng nguyên chất có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và hỗ trợ  điều trị bệnh tiểu đường. Sự kết hợp của mật ong nguyên chất và quế có thể đặc biệt có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu cũng như nhiều mối lo ngại về sức khỏe khác như viêm nướu và mụn trứng cá.

dieu trị bệnh tiểu đường bằng mật ong

Theo nghiên cứu ở Đại Học Dubai, mật ong đã được quan sát thấy nó làm tăng nồng độ glucozơ ít hơn so với dextrose và sucrose trong huyết tương ở bệnh nhân tiểu đường. Một số gợi ý cho rằng, mật ong làm tăng sức mạnh isulin có trong quế và chúng có thể chống lại sự tăng glucozơ trong máu cảu bệnh nhân, và hỗn hợp mật ong và nghệ cũng giúp làm giảm chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) xuống thấp.

Mật ong nguyên chất làm tăng chỉ số insulin và giảm chỉ số hyperglycemia( Tăng đường huyết). Bạn hãy dùng thử một ít mật ong và xem lượng đường trong máu cảu bạn phản ứng như thế nào, và sử dụng mật ong và bột quế và kế hoạc ăn kiêng của bạn, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường này.

8. Dùng làm thuốc ho si-ro tự nhiên

Mật ong được cho là có ảnh hưởng tốt đến chữa trị bệnh ho hay viêm họng, nó có thể thay thế cho thuốc viêm họng mà bạn hay mua ở các tiệm thuốc hiện nay. Bằng chứng khoa học ngày càng cho thấy rằng chỉ cần dùng một lượng mật ong có thể làm giảm đàm và giảm ho khi bạn bị viêm họng. Trong một nghiên cứu, mật ong cũng hiệu quả như diphenhydramine và dextromethorphan, các thành phần này thông thường có trong các loại thuốc viêm họng có bán trên thị trường hiện nay.

Đối với bệnh viêm họng, sử dụng một nửa cho tới hai muỗng cà phê mật ong trước khi đi ngủ là tốt nhất, đó là khuyến cáo được các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên dùng, chú ý không sử dụng cho trẻ em dưới một tuổi.

Mua Mật Ong rừng Nguyên chất ở đâu và cách sử dụng mật ong

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong được rao bán, và cũng có rất nhiều kẻ lợi dụng mật ong giả ( được nấu từ mía) để lừa khách hàng nên các bạn cẩn thận khi mua ở những nơi không uy tín,

Cách Uống Mật Ong Đúng Cách như sau:

Những điều cần tránh:

Không được nấu mật ong nguyên chất bởi vì nhiệt độ sẽ hủy các đặc tính tốt của mật ong.

Bạn không nên cất mật ong gần các nguồn nhiệt hay các thiết bị phát ra nhiệt cao.

Cách Pha Mật Ong Chanh

Nếu bạn nhâm nhi trà với một chút mật ong hoặc cà phê, thì phải rót trà hoặc cà phê nguội còn ấm sau đó thêm chút mật ong vào để thưởng thức.

Nhỏ một ít mật ong vào trong ly ngũ cốc trong bữa sang của bạn, hoặc trộn vào sữa chua để dùng cho bữa sáng. Nó cũng là gia vị tuyệt vời bổ sung cho vào ly sinh tố hay món salad trộn ngon tuyêt.

Mật ong rừng nguyên chất có thể là một cách để thay thế đường tinh luyện trong các món ăn sống mà không qua chiên nấu hay xào… Bạn có thể thay thế hai muỗng cà phê mật ong cho một muỗng đường đối với một món ăn mà không sử dụng nhiệt độ ( hâm nóng, hay chiên, xào…)

Mời bạn đọc bài viết: >>> 20 Cách Sử Dụng Mật Ong Hiệu Quả <<<