Tác Dụng Của Tinh Dầu Tràm Trà

Dầu cây trà, còn được gọi là tràm, nổi tiếng với đặc tính sát khuẩn mạnh mẽ và khả năng chữa trị vết thương, đó là lý do tại sao nó là một trong những loại tinh dầu kháng khuẩn hàng đầu. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ đi phân tích các Tác Dụng Của Tinh Dầu Tràm.

Cây tràm trà là một loại tinh dầu dễ bay hơi có nguồn gốc chủ yếu từ cây tràm ở khu vực miền trung như Huế, Quảng Nam…Nó được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu y học về khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi rút và nấm.

Sử dụng dầu cây tràm để làm cho các sản phẩm làm sạch tự chế, khuếch tán để tiêu diệt nấm mốc độc hại đang phát triển trong nhà của bạn, và bôi tại chỗ để chữa các vấn đề về da và điều trị nhiễm trùng da.

Dầu cây tràm trà ngày càng được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm, bao gồm thuốc xịt khử trùng, rửa mặt, dầu gội đầu, dầu massage, da và kem móng tay và chất tẩy rửa.

Tính khử trùng và chống viêm tự nhiên của cây tràm trà làm cho nó trở thành một trong những loại tinh dầu tốt nhất, có nhiều lợi ích nhất. Vì thế, bạn nên giữ trữ một lọ trong tủ thuốc gia đình của bạn.

 

Tinh Dầu tràm là gì?

Dầu cây tràm trà là một loại tinh dầu dễ bay hơi có nguồn gốc từ cây Melaleuca alternifolia của Úc. Chi Tràm thuộc họ Myrtaceae và chứa khoảng 230 loài thực vật, hầu như tất cả đều có nguồn gốc từ Úc.

Dầu cây tràm trà là một thành phần sử dụng để điều trị nhiễm trùng, và nó được bán trên thị trường như một chất khử trùng và chống viêm ở Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn cũng có thể tìm thấy cây tràm trà trong một loạt các sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm, như sản phẩm làm sạch, bột giặt, dầu gội đầu, dầu massage, và kem dưỡng da và móng tay.

Vậy dầu cây tràm trà là gì? Vâng, đó là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất bởi vì nó hoạt động như một chất khử trùng mạnh mẽ và đủ nhẹ nhàng để bôi tại chỗ để chống nhiễm trùng da và kích ứng da. (2)

Các thành phần hoạt tính chính của cây tràm bao gồm hydrocacbon terpene, monoterpenes và sesquiterpenes. Đây là những hợp chất cho cây tràm hoạt tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm của nó. Trên thực tế, có hơn 100 thành phần hóa học khác nhau của tinh dầu  tràm trà – terpinen-4-ol và alpha-terpineol là những nồng độ hoạt động nhất – và khác nhau.

Các hydrocacbon dễ bay hơi được tìm thấy trong dầu được coi là thơm và có khả năng di chuyển qua không khí, lỗ chân lông của da và màng nhầy. Đó là lý do tại sao dầu cây tràm thường được sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh, chống nhiễm trùng và làm dịu các tình trạng da. (3)

8 Tác Dụng Của Tinh Dầu Tràm

1. Chống mụn trứng cá và các bệnh về da

Do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của tinh dầu tràm trà, nó có khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho mụn trứng cá và các tình trạng viêm da khác, bao gồm bệnh eczema và bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2017 được tiến hành ở Úc đánh giá mức hiệu quả của việc rửa mặt với dầu cây tràm so với rửa mặt không sử dụng dầu cây tràm trong điều trị mụn trứng cá nhẹ đến vừa phải.

Những người tham gia trong nhóm có sử dụng dầu tràm cho khuôn mặt của họ hai lần một ngày trong một khoảng thời gian 12 tuần. Những người sử dụng dầu tràm có ít tổn thương mụn trên khuôn mặt đáng kể hơn so với những người không sử dụng . Không có phản ứng phụ nghiêm trọng xảy ra, nhưng có một số tác dụng phụ nhỏ như lột da, khô nhưng chúng không gây hại da cho họ. (Link Báo Cáo KH)

2. Cải thiện da đầu khô

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cây tràm có thể cải thiện các triệu chứng của viêm da tiết bã, đó là một tình trạng da phổ biến gây ra các mảng vảy trên da đầu và gàu.

Một nghiên cứu về con người năm 2002 được công bố trên Tạp chí của “Học viện Da liễu Hoa Kỳ” đã nghiên cứu hiệu quả của dầu gội chứa 5% dầu cây tràm và nhóm giả dược ở những bệnh nhân có gàu từ nhẹ đến trung bình.

​Sau thời gian điều trị kéo dài 4 tuần, những người tham gia vào nhóm cây tràm cho thấy có 41% cải thiện gàu, trong khi chỉ có 11% trong nhóm dùng giả dược cho thấy sự cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một sự cải thiện trong bệnh nhân ngứa và nhờn sau khi sử dụng dầu gội dầu cây trà.

3. Làm Dịu Các Kích Ứng Da

Mặc dù các nghiên cứu về vấn đề này còn hạn chế, các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của dầu cây tràm có thể làm cho nó trở thành một dược liệu tuyệt vời để làm dịu các kích ứng và vết thương trên da nhẹ nhàng. Có một số bằng chứng từ một nghiên cứu thí điểm rằng sau khi được điều trị bằng dầu cây tràm, vết thương của bệnh nhân đã bắt đầu lành và giảm kích thước. (6) Và đã có những nghiên cứu điển hình cho thấy khả năng điều trị các vết thương mãn tính bị nhiễm bệnh của dầu cây trà

​Dầu cây tràm có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm, chống lại nhiễm trùng da hoặc vết thương và giảm kích thước vết thương. Nó có thể được sử dụng để làm dịu vết bỏng nắng, vết loét và côn trùng cắn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm trên da của mình với một lượng nhỏ, đẻ tránh trường hợp bị dị ứng thành phần của nó.

4. Chống Vi Khuẩn, Nhiễm Nấm và Vi-rút

Theo đánh giá khoa học về cây tràm được công bố trên “Tạp chí Vi sinh lâm sàng” Hoa Kỳ, dữ liệu cho thấy hoạt tính phổ biến rộng rãi của dầu cây tràm do tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút của nó.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng dầu cây tràm có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes và Streptococcus pneumoniae.

Những vi khuẩn này gây nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng máu, viêm họng, nhiễm trùng xoang và bệnh chốc lở.

Do đặc tính chống nấm của cây tràm, nó có thể có khả năng chống lại hoặc ngăn ngừa nhiễm nấm như candida, ngứa ngáy, nấm móng chân.

​Một nghiên cứu ngẫu nhiên được tiến hành tại Úc đã thử nghiệm tính hiệu quả của tinh dầu tràm trong điều trị bệnh ngứa kẽ chân. Bệnh nhân trong nhóm điều trị nhận được 25% dung dịch dầu cây tràm, 50% dung dịch dầu cây tràm hoặc giả dược. Họ được hướng dẫn để áp dụng các giải pháp hai lần mỗi ngày cho các khu vực bị ảnh hưởng trong bốn tuần.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một phản ứng lâm sàng ở 68% trong nhóm cây tràm 50%, 72% trong nhóm cây trà 25% và 39% ở nhóm dùng giả dược. Trong số 158 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, có bốn người bị bệnh rất nặng và được điều trị bằng dầu tràm và được cải thiện nhanh chóng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng tinh dầu tràm có khả năng chống lại virus herpes tái phát (gây ra các vết loét lạnh) và cúm. Hoạt tính kháng vi-rút của tinh dầu tràm đã được quy cho sự hiện diện của terpinen-4-ol, một trong những thành phần hoạt động chính của dầu.

Và nếu bạn đang tự hỏi liệu tinh dầu tràm có thể loại bỏ mụn cóc hay không? thì bạn đã gặp may mắn rồi đó.

Một nghiên cứu trường hợp năm 2008 cho thấy rằng khi dầu tràm trà được bôi lên chỗ mụn cóc một lần mỗi của bệnh nhi, mụn cóc hoàn toàn biến mất sau 12 ngày điều trị. Đây là một ví dụ khác về hoạt động kháng vi-rút của tràm trà.

5. làm giảm tắc nghẽn và nhiễm trùng đường hô hấp

Thời xa xưa, lá của cây malaleuca (cây tràm) được nghiền nát và sử dụng để hít để điều trị ho và cảm lạnh.

Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm có hoạt tính kháng khuẩn, cho nó khả năng chống vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp, ngăn ngừa tắc nghẽn đường hô hấp, ho và cảm lạnh thông thường. Đây là lý do tại sao tinh dầu tràm trà là một trong những loại tinh dầu hàng đầu điều trị bệnh ho và hô hấp.

6. Giúp điều trị chấy

Dầu cây trà có tác dụng diệt côn trùng và có thể được sử dụng để loại bỏ chấy, đó là những côn trùng nhỏ, ký sinh trùng ăn máu người. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được tiến hành ở Ý đã nghiên cứu tính hiệu quả của dầu tràm chống lại chí và trứng của nó.

Dầu tràm  được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nerolidol và được thử nghiệm ở các tỷ lệ khác nhau so với 69 chấy và 187 trứng trong khoảng thời gian sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ sử dụng dầu cây tràm chống lại chấy, chấy sẽ chết 100% sau 30 phút phơi nhiễm. Khi dầu cây tràm được kết hợp với nerolidol với tỷ lệ 1: 2, hai chất này làm chết tất cả chấy trong vòng 30 phút và triệt hoàn chấy rận trong vòng 5 ngày.

7. Giúp điều trị ghẻ

Một câu hỏi phổ biến là “Tinh dầu tràm có thể loại bỏ ghẻ không?”

Câu trả lời, theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, là có. Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Flinders ở Úc cho thấy rằng 5% dầu cây tràm trà và thành phần hoạt tính của nó terpinen-4-ol có hiệu quả cao trong diệt ghẻ ve. Cây tràm hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh ghẻ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp nó có khả năng chữa lành ghẻ trên đầu và dưới da.

8. Cải thiện Bad Breath

Hơi thở hôi đến từ vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của bạn, đặc biệt là mặt sau của lưỡi, cổ họng và amidan. Bởi vì dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn này, nó hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh hôi miệng.

Một nghiên cứu in vitro cũng cho thấy rằng dầu tràm hoạt động như một chất khử trùng hiệu quả chống lại các tác nhân gây bệnh đường miệng, bao gồm Candida albicans, Staphylococcus aureus kháng methicillin và Escherichia coli.

Lợi ích dầu cây trà này có thể cực kỳ hữu ích sau khi phẫu thuật răng miệng, như một con kênh gốc, làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

Nhưng hãy nhớ rằng tinh dầu tràm không được uống, vì vậy nếu bạn đang sử dụng nó như một loại nước súc miệng để tiêu diệt mầm bệnh, hãy chắc chắn rằng nhổ nó ra sau đó và súc miệng bằng nước

Top 14 Công Dụng Của Dầu Tràm và Cách Sử Dụng Nó Cho Từng Bệnh

Dầu tràm có thể được sử dụng để làm đep, chăm sóc da và các sản phẩm làm sạch hoàn toàn từ thiên nhiên. Tinh Dầu Tràm có thể được sử dụng theo các cách sau:

Xông Phòng: khuếch tán dầu tràm trong nhà của bạn bằng cách sử dụng một máy xông tinh dầu. Bạn cũng có thể hít trực tiếp dầu bằng cách ngửi nó ngay mở nắp chai.

Chăm sóc Da: Tinh Dầu tràm có thể được bôi lên da, nhưng bạn nên luôn pha loãng nó bằng một số loại dầu khác như dầu dừa theo tỉ lệ 1: 1 trước khi sử dụng nó.

KHÔNG ĐƯỢC UỐNG: Theo Trung tâm Poison quốc gia, dầu cây trà được biết là độc nếu nuốt phải. Dầu cây tràm KHÔNG nên uống bằng miệng vì bất kỳ lý do gì. Nếu bạn đang sử dụng nó cho việc súc miệng, hãy chắc chắn rằng bạn nhổ nó ra sau khi súc miệng để ngăn chặn các tác dụng phụ tiềm ẩn như vấn đề tiêu hóa, nổi mề đay hoặc chóng mặt.

Dưới đây là 14 Cách Sử dụng Tinh Dầu Tràm Được Các Chuyên Gia Khuyên Dùng

1. Trị Mụn Hiệu Quả

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho dầu tràm ngày nay là trong các sản phẩm chăm sóc da, vì nó được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất cho mụn trứng cá.

Hướng dẫn: Bạn có thể làm kem thoa bằng cách pha trộn 5 giọt tinh dầu tràm nguyên chất với hai thìa cà phê mật ong rừng. Chỉ cần thoa nhẹ hỗn hợp trên khuôn mặt của bạn, để nó trong một phút, và sau đó rửa sạch với nước ấm.

2. Cải thiện bệnh vảy nến và bệnh chàm

Dầu cây trà có thể giúp làm giảm nhiều loại viêm da, bao gồm cả sử dụng như một điều trị eczema tự nhiên và giảm bệnh vẩy nến.

Hướng dẫn: Chỉ cần pha một muỗng cà phê dầu dừa, năm giọt dầu tràm và năm giọt tinh dầu hoa oải hương để làm cho làn da của bạn cải thiện việc vảy  vảy nến.

3. Tăng cường sức khỏe tóc

Dầu tràm đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe của tóc và da đầu của bạn. Giống như dầu dừa, dầu cây tràm có khả năng làm dịu khô, bong da đầu và loại bỏ gàu.

Hướng dẫn: trộn một vài giọt tinh dầu cây tràm với gel lô hội, sữa dừa và các loại tinh dầu khác như dầu hoa oải hương.

4. Diệt chấy rận bằng tinh dầu tràm

Để loại bỏ chấy rận một cách tự nhiên, kết hợp 3 muỗng canh dầu dừa với 1 thìa cà phê ylang ylang và dầu cây tràm. Bôi hỗn hợp này lên khắp da đầu, xoa bóp thật kỹ. Sau đó chải tóc bằng lược răng, che đầu bằng mũ tắm và để yên trong hai giờ. Sau đó chải lại tóc và rửa sạch các loại dầu.

Tiếp theo, kết hợp 2 chén dấm táo và 1 chén nước, cho hỗn hợp vào chai xịt, xịt lên tóc. Sau đó rửa sạch tóc và chải lại.

Bước cuối cùng là để sử dụng dầu dừa. Quá trình này cần phải được lặp đi lặp lại mỗi năm đến 10 ngày trong một vài tuần để đảm bảo rằng tất cả chấy và trứng bị giết. Tiếp tục chải tóc bằng lược răng tốt và sử dụng dầu dừa làm dầu xả.

5. Chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên

Một cách tuyệt vời khác để sử dụng dầu cây tràm là một chất tẩy rửa gia dụng. Dầu cây trà thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại trong nhà bạn.

Hướng Dẫn:  trộn 5-10 giọt dầu tràm với nước, dấm và 5-10 giọt tinh dầu chanh. Sau đó sử dụng nó để làm sạch thiết bị nhà bếp, vòi hoa sen, nhà vệ sinh và bồn rửa.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức làm sạch phòng tắm của chúng tôi được làm bằng sự kết hợp các sản phẩm làm sạch tự nhiên, như sữa tắm hữu cơ, dấm táo và baking soda.

6. Sử Dụng Cho giặt đồ hôi mốc

Dầu cây tràm có tính chất kháng khuẩn, vì vậy nó hoạt động tốt như một chất làm sạch tự nhiên, đặc biệt là khi đồ giặt của bạn là mốc hoặc thậm chí mốc.

Hướng Dẫn: Chỉ cần thêm 5-10 giọt tràm vào bột giặt của bạn. Bạn cũng có giặt thảm hoặc thiết bị thể thao với hỗn hợp dầu cây tràm, dấm và nước.

7. Chống nấm chân và nấm ngoài da

Vì khả năng tiêu diệt ký sinh trùng và nhiễm nấm, dầu cây tràm trà là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trên nấm móng chân (nấm móng), nấm kẽ chânnấm ngoài da.

Hướng dẫn: nhỏ 2-5 giọt tinh dầu tràm không pha loãng lên vùng bị ảnh hưởng bằng tăm bông sạch. Và đối với nấm cứng đầu, hãy cân nhắc pha trộn với dầu chống nấm tự nhiên “Tinh Dầu  oregano”. Dầu cây trà cũng đã được chứng minh có lợi cho điều trị và loại bỏ mụn cóc, vì vậy chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu cây tràm trực tiếp lên chỗ bị mụn cóc trong 30 ngày, mỗi ngày một lần hoặc hai lần mỗi ngày.

8. Cải thiện mùi hôi chân

Dưới đây là một ví dụ khác về hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu tràm là cực kỳ có lợi. Nếu bạn đang gặp phải bàn chân hôi thối hoặc bạn đang cần loại bỏ mùi hôi ra khỏi đôi giày của bạn, dầu cây tràm là một biện pháp tuyệt vời.

Hướng dẫn: Đối với mùi hôi chân, kết hợp khoảng nửa thìa cà phê dầu dừa và 2-3 giọt dầu tràm và xoa bóp hỗn hợp vào chân của bạn.

9. Diệt Nấm Mốc trong nhà bạn

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trong nhà là nấm mốc.

Cân nhắc mua một Máy Xông Tinh Dầu để xông dầu tràm trong không khí xung quanh nhà của bạn để tiêu diệt nấm mốc và các vi khuẩn xấu khác. Ngoài ra, bạn có thể phun dầu cây trà vào rèm tắm, và vào máy giặt của bạn, máy rửa chén hoặc nhà vệ sinh để diệt nấm mốc và vi khuẩn khác.

10. Khử mùi tự nhiên

Một công dụng của dầu tràm là loại bỏ mùi cơ thể. Dầu cây tràm có đặc tính kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn trên da gây mùi cơ thể.

Bạn tự làm bằng công thức sau: Trộn một vài giọt dầu tràm,  dầu dừa và baking soda.

11. Bảo vệ vết thương và vết sước

Dầu cây tràm là thành phần hoàn hảo trong thuốc mỡ bôi vết thương vì tính chất kháng khuẩn và kháng nấm của nó.

Chỉ cần làm sạch một vết xước trên da với nước và hydrogen peroxide nếu cần thiết, sau đó nhỏ trên 1-3 giọt dầu tràm và  sau đó băng bó lại để giúp chống lại nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể làm thuốc mỡ  tự làm tại nhà của chúng tôi sẽ giúp chữa lành viêm da, côn trùng cắn, nhọt và mảnh vụn.

12. Kem đánh răng tự nhiên cho sức khỏe răng miệng

Vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn xấu của dầu trà cây và đồng thời làm dịu da bị viêm, nó là một thành phần hoàn hảo trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Nó cũng có thể giúp giảm chảy máu nướu răng và sâu răng. Để thoát khỏi hơi thở hôi và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, chỉ cần trộn một vài giọt dầu cây tràm với dầu dừabaking soda cho một kem đánh răng tự làm tại nhà.

13. Thuốc chống côn trùng tự nhiên

Dầu cây tràm không chỉ hoạt động như thuốc chống côn trùng tự nhiên mà còn giúp làm dịu vết cắn của côn trùng. Bởi vì thuốc chống côn trùng thường chứa hóa chất độc hại, sử dụng một lựa chọn tự nhiên như dầu cây tràm là nhẹ nhàng hơn trên da của bạn.

Hướng Dẫn: Chỉ cần thêm 2-5 giọt dầu tràm vào bình xịt nước và xịt lên da, hoặc kết hợp 2-5 giọt tràm với một thìa cà phê dầu dừa và thoa lên da trước khi ra ngoài . Nếu bạn bị côn trùng cắn, cho 2-3 giọt trà cây vào que tăm bông sạch và bôi nó vào khu vực bị cắn.

14. Thuốc giảm đau

Để giảm ho do cảm lạnh thông thường hoặc tình trạng hô hấp khác, chỉ cần khuếch tán 5 giọt ở nhà, hít trực tiếp tinh dầu tràm từ chai, hoặc kết hợp 1-2 giọt trà với nửa thìa cà phê dầu dừa và chà hỗn hợp vào ngực và sau cổ

[Đọc Thêm]  Cách điều trị viêm họng hạt tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564