Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường xảy ra nhiều lần trong ngày, ngay cả đối với những em bé khỏe mạnh. Đây là một hiện tượng thường gặp và không gây nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Nhưng các vị phụ huynh cũng nên tìm hiểu về nguyên nhân cũng như là cách khắc phụ tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc cha mẹ những thông tin trên nhé!

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược axit (GER)

Hiện tượng trào ngược ở trẻ em xảy ra khi thức ăn chảy ngược từ dạ dày lên thực quản, khiến bé bị trớ hoặc nôn ra. Bạn có thể yên tâm nếu như bé vẫn tăng cân và phát triển bình thường dù bị trào ngược thường xuyên. Triệu chứng phổ biến và không có nhiều nguy hiểm này gọi là trào ngược axit (GER), gây ra bởi nhiều axit dạ dày đẩy lên kích thích cổ họng hoặc thực quản của bé. Thông thường, tình trạng này không phải là dấu hiệu của các loại bệnh lý, chẳng hạn như dị ứng hay tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Hầu hết trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đều bị trào ngược và sẽ tự động khỏi khi bé mới biết đi. Tuy nhiên nếu sau 18 tháng tuổi, trẻ vẫn tiếp tục bị trào ngược thì đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nghiêm trọng hơn, đó là trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một biến chứng hiếm gặp và nguy hiểm của trào ngược axit (GER).

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: Những em bé thường xuyên nôn trớ có thể dễ mắc GERD hơn. Sự khác biệt giữa GER và GERD là ở mức độ nghiêm trọng và thời gian tác động lâu dài nhưng cả hai triệu chứng đều có thể điều trị được.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Cơ thể bé chưa phát triển hoàn chỉnh

Vòng cơ nằm giữa thực quản và dạ dày, hay còn gọi là cơ thắt thực quản dưới (LES), có nhiệm vụ giữ cho thức ăn luôn nằm trong dạ dày. Cơ chế hoạt động của vòng cơ này là luôn đóng chặt và chỉ mở ra khi chúng ta nuốt. Ở trẻ sơ sinh, cơ thắt thực quản dưới (LES) vẫn chưa phát triển hoàn toàn để thực hiện đầy đủ chức năng của nó. Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn còn yếu và đây chính là nguyên nhân khiến bé dễ bị trào ngược hơn

Đặc điểm sinh hoạt

Một số yếu tố khác có thể góp phần gây ra chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh phổ biến là:

  • Bé thường xuyên nằm ngửa
  • Chế độ dinh dưỡng chủ yếu là chất lỏng
  • Em bé sinh non
[Đọc Thêm]  Tỏi ngâm mật ong chữa viêm xoang

Dấu hiệu của một số bệnh lý

  • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD):Ở những trẻ lớn hơn, nguyên nhân gây ra GERD bao gồm béo phì, ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ, uống nước ngọt có gas hoặc chứa caffeine, dùng một số loại thuốc cụ thể hoặc do yếu tố di truyền.
  • Hẹp môn vị:Môn vị là một van nằm giữa dạ dày và ruột non. Khi bị thu hẹp, nó sẽ ngăn không cho các chất có trong dạ dày vào ruột non, khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.
  • Chứng không dung nạp thực phẩm:Tình trạng phản ứng của cơ thể đối với những loại thức ăn nhất định và trong đó một loại protein có trong sữa bò là loại phổ biến thường gặp nhất.
  • Viêm thực quản do dị ứng:Đây là một căn bệnh hiếm gặp, còn có tên khác là viêm thực quản tăng bạch cầu eosin. Tế bào bạch cầu (eosinophil) của người bệnh tích tụ nhiều, gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Với căn bệnh này, việc tiến hành điều trị bệnh kịp thời cho trẻ là rất cần thiết. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất. Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn, hướng dẫn cho bé uống thuốc kháng axit hoặc ngăn tiết axit. Trẻ có thể phải sử dụng thuốc uống trong khoảng thời gian vài tháng.

Nếu dùng thuốc không có tác dụng, trẻ sẽ phải tiến hành thực hiện một số xét nghiệm sau đây:

Chụp X quang đường tiêu hóa

Hình ảnh chụp X-quang sẽ giúp phát hiện các vấn đề trẻ thường hay gặp phải về dạ dày và đường nhai nuốt thức ăn.

Nội soi đường tiêu hóa:

Trẻ được gây mê và sử dụng camera nhỏ đưa xuống thực quản, dạ dày, ruột non để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm, tổn thương đường tiêu hóa.

Xét nghiệm theo dõi PH thực quản 24h

Trẻ sẽ ở bệnh viện qua đêm. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ luồn qua mũi xuống thực quản của trẻ và theo dõi trong vòng 24h. Cách làm này sẽ giúp định tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như nhịp tim, nhịp thở của trẻ.

Tình trạng này mặc dù không quá nguy hiểm nhưng phụ huynh cần theo dõi tình trạng cân nặng của bé thường xuyên. Nếu bé bị sút cân do nôn trớ nhiều lần trong ngày, khiến cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng thì cần đứa bé đi đến bác sĩ chuyên khoa. Tránh trường hợp để lâu dài sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564