Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ. Đây là triệu chứng gây ra không ít ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Vậy  trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản là gì và đâu là cách để phòng tránh hiệu quả? 

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng trào ngược dịch vị ở dạ dày (bao gồm axit, thức ăn, hơi…) lên thực quản.  Đây là một trong những tình trạng phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ sơ sinh. Đối với trẻ sơ sinh, cơ môn vị phát triển, do đó thức ăn đọng lại trong dạ dày dễ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em thường xảy ra trong thời gian bú và sớm sau khi bú. Thông thường, trào ngược dạ dày thực quản sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu không được phát hiện kịp thời có thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản
Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Phân biệt trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày được chia thành hai loại: Trào ngược bệnh lý và trào ngược sinh lý.

 

Trào ngược sinh lý

 

Trào ngược sinh lý là tình trạng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và với tần suất ít, thường chỉ xuất hiện sau khi bú và ít gây ra các triệu chứng. Tình trạng trào ngược sinh lý thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, cụ thể là trẻ vẫn bú đều, chơi đùa và lên cân tốt mặc dù trẻ bị trớ sữa nhiều lần trong ngày…Theo thời gian, tình trạng này sẽ được giảm dần.

 

Trào ngược bệnh lý

 

Đối với trẻ em, tình trạng trào ngược bệnh lý sẽ xuất hiện một cách thường xuyên và kéo dài hơn, đồng thời có thể dẫn tới một số triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau. Tình trạng này thường xảy ra ở những trẻ trên 1 tuổi, với những biểu hiện là ọc sữa, biếng ăn, chậm lên cân, gầy gò, viêm phổi, khò khè kéo dài… Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và đưa ra những hướng điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể là:

 • Viêm thực quản: Thông thường, trẻ sẽ bị viêm thực quản ở nhiều mức độ khác nhau, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ăn uống hằng ngày của trẻ. Trường hợp viêm nặng nhất là barrett thực quản, thậm chí có thể gây ra ung thư.
 • Ảnh hưởng đến hô hấp: Trẻ sẽ bị khò khè, ho kéo dài và các phương pháp điều trị thông thường không giúp làm giảm các triệu chứng này. Bên cạnh đó, trẻ có thể sẽ bị hen suyễn, khàn tiếng.
 • Các vấn đề liên quan đến tai mũi họng như viêm tai, mòn răng, viêm xoang.
 • Gây suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm phát triển…
  Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản
  Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

 • Ở mỗi cữ bú, mẹ nên chia nhỏ lượng sữa cho trẻ. Bởi khi trẻ được bú quá mức, vượt quá dung tích dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược. Do đó, nên chia khoảng cách giữa các lần bú tối thiểu là 2 tiếng rưỡi để làm trống dạ dày. Mẹ nên cố gắng đảm bảo lượng thức ăn và lượng sữa trong ngày cho trẻ.
 • Sau khi cho trẻ bú, mẹ không nên đè ép lên vùng bụng của trẻ.
 • Để giảm được tình trạng trào ngược thì mẹ nên để cho trẻ ợ, nhất là khi vừa kết thúc bữa bú. 
 • Ngủ đúng tư thế, nhất là đối với các trẻ đang gặp các vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản thì nên ngủ ở tư thế nằm ngửa và nên kê cao phần đầu giường hơn một chút. Nếu trẻ có bất cứ vấn đề gì liên quan đến hô hấp như khó thở, thở nhanh…thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, nếu tình trạng bệnh của trẻ kéo dài không khỏi thì phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện và các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, để hạn chế được những biến chứng không mong muốn về sau.

[Đọc Thêm]  10 Cách Làm Đẹp Với Mặt Nạ Mật Ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901494564